Xử vụ chạy thận: VKS khuyên người đọc cần “sáng suốt lựa chọn thông tin”

Nếu mỗi bị cáo thực hiện đúng, đầy đủ và triệt để trách nhiệm của mình; thực hiện đúng “lương y như từ mẫu”; đặt sự an toàn của người bệnh lên trên hết thì đều là một trong những “cánh cửa” ngăn chặn sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017, hoặc ít nhất là trách nhiệm của các bị cáo cũng được loại trừ.

Trong phần luận tội kéo dài gần 80 phút đối với vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hòa Bình (VKS) đã đưa ra những kiến nghị đối với trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như những cảnh báo về “thông tin một chiều”, phản ánh không khách quan đối với vụ án.

Về trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế và BVĐK tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát cho rằng nguyên nhân làm phát sinh sự cố y khoa ngày 29/05/2017 là chủ quan, thiếu trách nhiệm, bỏ qua các điều kiện đảm bảo an toàn cho người bệnh của các bị cáo trong vụ án.

Mặc dù quá trình điều tra có đủ căn cứ khẳng định có sự buông lỏng trong quản lý nhà nước đối với hoạt động chữa bệnh bằng kỹ thuật thận nhân tạo của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, và BVĐK tỉnh Hòa Bình, nhưng không phải là hoàn toàn không có các quy định để thực hiện đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng tại phiên sơ thẩm lần 1, tháng 5/2018.

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này đều là những người trực tiếp thực hiện hoặc được giao thực hiện nhiệm vụ có ảnh hưởng đến sự an toàn của người bệnh.

“Nếu mỗi bị cáo đều thực hiện đúng, đầy đủ và triệt để trách nhiệm của mình, thực hiện đúng “lương y như từ mẫu”, đặt sự an toàn của người bệnh lên trên hết thì đều là một trong những cánh cửa để ngăn chặn sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017, hoặc ít nhất là trách nhiệm của các bị cáo cũng được loại trừ”, VKS nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, VKS cũng khẳng định lại, chính sự buông lỏng trong quản lý nhà nước của các cơ quan chủ quản cũng là điều kiện góp phần dẫn đến sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Về nội dung này, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình sẽ kiến nghị với Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và BVĐK tỉnh Hòa Bình cần có biện pháp khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước; rà soát, sửa đổi bổ sung những quy định liên quan và tăng cường thanh tra, kiểm tra sâu sát, toàn diện đối với hoạt động lọc máu chu kỳ bằng phương pháp thận nhân tạo tại đơn nguyên lọc máu, BVĐK tỉnh Hòa Bình và bệnh viện các tuyến trong tỉnh Hòa Bình, cũng như các cơ sở y tế trên cả nước, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

VKS cũng nhận thấy, để những sự cố y khoa nghiêm trọng tương tự không xảy ra, ngoài việc kiến nghị với các Bộ, ngành chủ quản liên quan, việc xử lý nghiêm minh, áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, phù hợp với vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án cũng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm cảnh tỉnh, răn đe và phòng ngừa chung.

Ngoài ra, VKS cho rằng các cơ quan truyền thông cũng cần đưa thông tin đầy đủ, chính xác, người đọc cũng cần sáng suốt lựa chọn thông tin, tránh tình trạng cổ súy những thông tin phiến diện, một chiều.

Đặc biệt, các gia đình nạn nhân trong sự cố y khoa ngày 29/05/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng cần có những góc nhìn khách quan, toàn diện.

Theo VKS, mỗi gia đình nạn nhân đều có quyền đưa ra quan điểm của mình về việc xử lý đối với các bị cáo trong vụ án, nhưng việc đưa ra quan điểm “vô tội” đối với bị cáo trong khi các cơ quan tiến hành tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử là nguy cơ dẫn đến các hành vi tương tự phát sinh; quyền được đảm bảo an toàn của những người bệnh khác bị xâm phạm.

Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng (bên trái) và luật sư Trần Hồng Phúc (người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) tại phiên tòa đang được TAND TP Hòa Bình xét xử công khai.

Qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, VKS tiếp tục khẳng định việc truy tố 7 bị cáo trong vụ án này là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đồng thời để có hình phạt thỏa đáng, tương xứng với hành vi của từng bị cáo, đề nghị HĐXX xem xét những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo.

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hòa Bình đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

Đối với tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 2 Điều 98, BLHS năm 1999: Bị cáo Bùi Mạnh Quốc từ 4-5 năm tù; bị cáo Hoàng Công Lương từ 3-3,5 năm tù.

Đối với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2, Điều 285 BLHS năm 1999: Bị cáo Trương Quý Dương từ 2,5-3 năm tù; Hoàng Đình Khiếu từ 3-3,5 năm tù; Trần Văn Thắng từ 3-3,5 năm tù; Trần Văn Sơn từ 3,5-4 năm tù; Đỗ Anh Tuấn từ 3-3,5 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều