Xử tử ở Triều Tiên: Đừng tin vào mọi thứ trên báo

Các bản tin xử tử và thanh trừng, bao gồm cả những tin đồn mới đây nhất ở Triều Tiên, nên được nhìn nhận và xem xét một cách chính xác và có chọn lọc.

Tạp chí The Diplomat mới đây đăng tải bài viết của nhà báo John Power, cho rằng những khẳng định mới nhất về các quan chức cấp cao Triều Tiên bị xử tử hình đã nối dài thêm danh sách những vụ thanh trừng đẫm máu vốn được quy trách nhiệm cho người đứng đầu Triều Tiên là Kim Jong-un. Tuy nhiên nếu chờ đọc những bản tin vào thời gian sau đó thì những vụ thanh trừng đó dường như chưa bao giờ xảy ra.

Xử tử ở Triều Tiên: Đừng tin vào mọi thứ trên báo - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Vào tuần trước, tờ báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin cựu Bộ trưởng nông nghiệp Hwang Min và một quan chức cấp cao ngành giáo dục đã bị xử tử công khai hồi đầu tháng 8 vì tội “không chịu phục tùng”, với hình thức xử bắn bằng súng phòng không.

Trong khi đó, Bộ thống nhất Hàn Quốc vào hôm thứ Tư (1/9) thông báo rằng Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực giáo dục Kim Yong-jin đã bị xử tử. Điều này đã gây ra mâu thuẫn với việc các phương tiện truyền thông Hàn Quốc trước đó lại đưa tin người bị xử tử là Ri Yong-jin, chứ không phải là Kim Yong-jin như thông báo của Bộ Thống nhất.

Thật mơ hồ rằng liệu người mà thông báo của Bộ thống nhất Hàn Quốc ám chỉ đến có phải là người mà các phương tiện truyền thông đưa tin hay không, hay là một người nào khác.

Tờ The Diplomat bày tỏ sự hoài nghi về tính xác thực của vụ việc nói trên khi các tin đồn này đưa ra trùng với thời điểm cuộc đào tẩu gây sốc của phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho, người đã biến mất khỏi văn phòng vào tháng trước và xuất hiện trở lại ở Hàn Quốc vào đầu tháng này.

Các bản tin về các vụ xử tử cấp cao ở Triều Tiên dường như đều rất xa rời thực tế và vô căn cứ.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cũng từng đưa tin về vụ xử tử ông Ri Yong-gil, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, thì hồi tháng 5, chỉ vài tháng sau khi báo chí Hàn Quốc đưa tin, ông Ri bất ngờ xuất hiện tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7, ông Ri không những xuất hiện mà còn được bổ nhiệm thêm 3 chức vụ mới.

Sự xuất hiện của vị cựu Tổng tham mưu trưởng như một “cái tát” vào hình ảnh của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc. Thông thường, mô - típ của các bản tin về Triều Tiên thường được các phương tiện truyền thông và cơ quan tình báo Hàn Quốc trích từ một nguồn tin nặc danh cho sự khẳng định của mình.

Cơ quan này cũng từng đưa tin về việc xử tử ông Han Kwang Sang, quan chức phụ trách công việc tài chính và kiểm toán của Đảng Lao động Triều Tiên hồi 2015. Tuy nhiên 8 tháng sau, ông Han lại xuất hiện một cách đầy bất ngờ bên cạnh Chủ tịch Kim Jong un trong chuyến tháp tùng ông Kim về một cơ sở ngư nghiệp của quân đội.

Michael Madden, người sáng lập NK Leadership Watch nói với The Diplomat rằng các khẳng định mới nhất của báo chí Hàn Quốc là “rất đáng ngờ”, đồng thời chỉ ra những điểm vô lý trong các bản tin.

“Bản tin của JoongAng thực sự đã nhầm lẫn việc cựu Bộ trưởng nông nghiệp Hwang Min bị cách chức vào tháng 6 ở Hội đồng nhân dân tối cao”.

“Thực tế Hwang Min đã bị thay thế bởi Ri Chol-man từ năm 2014 và về giữ vị trí Thứ trưởng. Tức là Ri Chol-man mới chính là người bị cách chức hồi tháng 6 năm nay vì ông ta không còn giữ chức vụ Thư ký điều hành trong Ủy ban TW Đảng lao động Triều Tiên. Đó là một sự thật- nhưng nếu một ai đó đang cố tình thêu dệt nên một câu chuyện ly kì, thì chuyện ông Hwang Min bị sa thải vào tháng 6 có thể hấp dẫn hơn vì nó có thể liên quan đến án tử hình của ông ta”.

Ông Madden cũng bày tỏ sự hoài nghi về lý do xử tử ông Ri Yong-jin mà các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa ra, đó là dám ngủ gật trước vị lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, bởi lý do xử tử chỉ vì ông này ngủ gật là điều hoàn toàn vô lý.

“Đây là lúc chúng ta nên chấm dứt việc quy kết một cách bảo thủ rằng các quan chức Triều Tiên bị xử bắn chỉ vì họ ngủ gật trong các cuộc họp”. Madden nhấn mạnh.

“Mục đích của chuyện này như để tạo nên một hình ảnh sai lệch về Kim Jong-un và đồng thời vẽ nên một bức tranh Bình Nhưỡng đầy bất ổn”. “Động thái tung tin dường như "là để bảo vệ cho cuộc đào tẩu của nhà ngoại giao Triều Tiên Thae Yong-ho thời gian gần đây”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Ngọc Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều