Xử lý vụ bệnh nhân tử vong sau khi truyền dịch

Hai y sĩ tại Trung tâm y tế phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt, Cần Thơ) đã bị cảnh cáo và đình chỉ chuyên môn sau khi để xảy ra vụ việc một bệnh nhân tử vong sau khi truyền dịch tại đây.

Trung tâm y tế phường Tân Lộc

Ngày 23/5, liên quan vụ bệnh nhân P.T.E. (47 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) tử vong khi đang truyền dịch tại Trạm y tế phường Tân Lộc, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo 2 y sĩ của trạm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), trường hợp chị P.T.E (47 tuổi) đến Trạm y tế phường chữa bệnh, nhân viên Trạm y tế phường Tân Lộc đã tiếp nhận bệnh nhân kịp thời.

Về chẩn đoán, bệnh nhân E. có các triệu chứng nôn ói, đau bụng được chẩn đoán ban đầu là "Rối loạn tiêu hóa" là phù hợp. Vì thế, ê-kíp trực xử lý các triệu chứng về tiêu hóa, dạ dày ban đầu là phù hợp với các triệu chứng ban đầu của bệnh.

Tuy nhiên, báo cáo nêu: "Nhân viên y tế sai sót không thực hiện các cận lâm sàng và do cán bộ tiếp nhận bệnh chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh, nên chẩn đoán chưa đầy đủ, sau đó bệnh diễn biến nặng chưa được phát hiện và xử trí.

Nhân viên y tế trực tiếp nhận cấp cứu và điều trị tự ý rời vị trí trực, không đảm bảo vị trí khi làm nhiệm vụ. Khi chuyển viện kíp trực chưa tuân thủ quy định về chuyển viện (phải điện thoại thông báo Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt trước khi chuyển bệnh cấp cứu). Bệnh nhân tử vong trong thời gian chuyển viện do nhồi máu cơ tim cấp/Rối loạn tiêu hóa”.

Hình thức kỷ luật đối với 2 y sĩ là cảnh cáo và đình chỉ công tác chuyên môn. Đồng thời, hội đồng kỷ luật cũng kiểm điểm, nhắc nhở tập thể Trạm y tế phường Tân Lộc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh công tác cấp cứu, sắp xếp trực đảm bảo, đúng quy định... Trung tâm Y tế cũng đã báo cáo kết quả của hội đồng chuyên môn và hội đồng kỷ luật về Sở Y tế TP Cần Thơ.

Trước đó, khoảng 4 giờ ngày 2/5, bệnh nhân P.T.E. đến Trạm y tế Tân Lộc trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi và nôn ói. Y sĩ L. tiếp nhận bệnh, khám, chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa. Sau khi bệnh nhân uống thuốc, tiêm thuốc, truyền dịch... y sĩ L. đã rời trạm y tế để đi chợ.

Đến khoảng 5 giờ cùng ngày, bệnh nhân diễn tiến nặng, mệt, co giật, huyết áp không đo được... Người nhà bệnh nhân kêu cứu, y sĩ Y. (đang ở phòng kế bên ở trạm y tế) đến cùng người nhà xử lý cấp cứu nhưng không thành công.

Người nhà yêu cầu được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt nhưng y sĩ Y. đã không đồng ý đi theo xe cấp cứu, để gia đình tự đưa đi. Trên đường đi, bệnh nhân tử vong.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều