Xử lý việc chậm trễ niêm yết, đăng ký giao dịch đối với DNNN cổ phần hóa

Sau hơn 2 năm công bố danh sách các doanh nghiệp chậm đưa cổ phiếu lên sàn, chỉ có 146 doanh nghiệp lên sàn, tức là chỉ có 19,54% công ty tuân thủ quy định. Vẫn còn 601 doanh nghiệp thuộc danh sách từ tháng 8/2017 vẫn chưa chịu đưa cổ phiếu lên sàn.

Thông tin tại Hội nghị tập huấn về niêm yết/đăng ký giao dịch của doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa diễn ra sáng ngày 9/10, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến tháng 9/2019, có 755 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa đăng ký giao dịch/niêm yết, trong đó 601 doanh nghiệp trong danh sách 747 doanh nghiệp cổ phần hóa đã công bố cách đây 2 năm (tháng 8/2017) và 154 doanh nghiệp bổ sung mới. Mặc dù công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đóng góp nguồn hàng quan trọng cho sự phát triển của thị trường vốn, tuy nhiên vẫn còn đáng lo là nhiều doanh nghiệp sau cổ phần hóa nhưng không chịu lên niêm yết/đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Như vậy, sau hơn 2 năm công bố danh sách các doanh nghiệp chậm đưa cổ phiếu lên sàn thì chỉ có 146 doanh nghiệp lên sàn, tức là chỉ có 19,54% công ty tuân thủ quy định. Vẫn còn 601 doanh nghiệp thuộc danh sách từ tháng 8/2017 vẫn chưa chịu đưa cổ phiếu lên sàn.

Mặc dù công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đóng góp nguồn hàng quan trọng cho sự phát triển của thị trường vốn, tuy nhiên vẫn còn đáng lo là nhiều doanh nghiệp sau cổ phần hóa nhưng không chịu lên niêm yết/đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Việc doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng không lên sàn làm việc kiểm soát doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp không được thúc đẩy. Đây là thể nói là nhược điểm, cũng như là nguyên nhân của nhiều doanh nghiệp đổ vỡ sau cổ phần hóa.

“Chúng tôi cũng không muốn các doanh nghiệp bị nêu tên và bị xử phạt. Vì khi các doanh nghiệp bị phạt thì cả cơ quan ban hành chính sách cũng không vui, vì như thế phần nào cho thấy cơ chế chính sách chưa đi vào cuộc sống”, ông Tiến nói.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, cổ phần hóa gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao được quản trị, tăng cường tính minh bạch và giúp thị trường lành mạnh hơn. 

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp cổ phần hóa gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch sau hơn 2 năm công bố danh sách các doanh nghiệp chậm đưa cổ phiếu lên sàn, thì chỉ có 146 doanh nghiệp lên sàn, tức là chỉ có 19,54% công ty tuân thủ quy định. Vẫn còn 601 doanh nghiệp thuộc danh sách từ tháng 8/2017 vẫn chưa chịu đưa cổ phiếu lên sàn.

Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) Lê Công Điền cho biết, việc doanh nghiệp niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán sẽ mang lại nhiều lợi ích như: dễ dàng huy động vốn; nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong công chúng; tạo tính thanh khoán cho chứng khoán... 

Bên cạnh đó, các quy định pháp lý và thủ tục liên quan đã được đơn giản hóa rất nhiều, tạo điều kiện để doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa thành công có thể sớm niêm yết/đăng ký giao dịch. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa thành công vẫn chưa chịu lên sàn chứng khoán.

Để khắc phục thực trạng đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, ngoài giải pháp truyền thống như tiếp tục phổ biến, đôn đốc, nhắc nhở; tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho các công ty đại chúng thực hiện nghĩa vụ niêm yết/đăng ký giao dịch của doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, cơ quan làm chính sách đang nghĩ đến giải pháp mạnh. 

Đó không chỉ là công khai danh sách công ty đại chúng tiền thân là doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chưa thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch trên website của Bộ Tài chính, mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để các cổ đông của doanh nghiệp biết và yêu cầu doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, Cục Tài chính doanh nghiệp và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu phần vốn góp tại các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chỉ đạo người đại diện phần vốn đôn đốc các doanh nghiệp này thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán theo quy định. 

Mặt khác, các cơ quan quản lý sẽ phối hợp kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, qua đó nắm thêm tình hình, tiến độ triển khai thực hiện các thủ tục đăng ký giao dịch; nguyên nhân chậm trễ và đề nghị doanh nghiệp có biện pháp xử lý vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan về phía doanh nghiệp để sớm đưa cổ phiếu vào giao dịch.

Cũng theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, song hành với các biện pháp trên, cơ quan nhà nước sẽ tiến hành xử phạt theo quy định; đồng thời sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở, phê bình, xem xét kỷ luật đối với người đại diện phần vốn nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp nếu cố tình không chấp hành, trì hoãn kéo dài việc đưa các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa niêm yết/đăng ký giao dịch.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều