Xoa bóp bấm huyệt ở quán gội đầu có tốt không?

Theo thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Đông Y, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 việc xoa bóp đầu ở quán cắt tóc gội đầu có ích nhưng nếu cơ sở không đảm bảo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhiều người thường có thói quen khi đi gội đầu ở quán cắt tóc, gội đầu thường thích để nhân viên quán xoa bóp, bấm huyệt để giảm bớt mệt mỏi, thư thái đầu óc.

Trường hợp của chị Hoàng Thị Hường – 31 tuổi là ví dụ. Chị Hường cho biết chị rất thích đi gội đầu vì sau ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng được nhân viên quán cắt tóc bóp đầu, bấm huyệt chị thấy người tỉnh lại nên dù bận rộn mỗi tuần chị đều dành hai buổi đi gội đầu ở tiệm.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn cho biết việc day bấm các huyệt vị châm cứu hay tiến hành các động tác xoa bóp ở vùng đầu cổ là rất có ích, nhất là khi cơ thể lâm vào tình trạng mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng hoặc khi có những bức xúc quá mức về tinh thần. Thậm chí, ngay cả khi không có tật bệnh gì, tự mình hoặc được người khác day bấm, xoa bóp đều đặn hàng ngày theo một quy trình đã được khẳng định thì hiệu quả phục hồi, bảo vệ và nâng cao sức khỏe và sức làm việc cũng không phải là nhỏ. Đặc biệt, những thủ thuật day bấm và xoa bóp vùng đầu mặt cổ có ý nghĩa rất lớn trong việc cải thiện tuần hoàn não, lập lại sự cân bằng giữa hưng phấn và ức chế và tăng cường khả năng chịu đựng của vỏ não trong điều kiện thiếu dưỡng khí.

Tuy nhiên, mặc dù xoa day là động tác hết sức tự nhiên và đơn giản của con người ngay từ thời thượng cổ, nhưng day ấn và xoa bóp ở vị trí nào trên cơ thể và kỹ thuật tiến hành ra sao để đạt được hiệu quả cao nhất và dự phòng hữu hiệu những tai biến và phản ứng phụ không đáng có thì là cả một vấn đề không đơn giản chút nào.

Trên thực tế, thạc sĩ Toàn cho biết không hiếm những trường hợp bệnh nhân sức vóc còn tương đối khỏe mạnh nhưng khi thực hành các thủ thuật bấm huyệt và xoa bóp lại lâm vào trạng thái “say kim” biểu hiện bằng các triệu chứng như toàn thân toát lạnh, vã mồ hôi, đầu choáng mắt hoa, tay chân run rẩy, thậm chí có thể ngừng tim, co giật và sùi bọt mép giống như bệnh cảnh của một cơn động kinh điển hình.

Chính vì thế việc day bấm là thủ thuật hết sức đơn giản nhưng nhất thiết phải tuân thủ các nguyên tắc tối thiểu của y học cổ truyền, nghĩa là:

- Phải xác định chính xác vị trí của huyệt vị châm cứu.

- Phải thực thi các động tác một cách hoàn hảo, đúng kỹ thuật, nghĩa là phải lựa chọn cường độ, kỹ thuật và thời gian tác động cho phù hợp, tuân thủ đúng nguyên tắc “hư thì bổ, thực thì tả” của y học cổ truyền.

- Phải được trang bị đầy đủ phương tiện và thuốc men cấp cứu để sử lý nhanh chóng khi có phản ứng phụ xảy ra.

- Phải có sự hướng dẫn hoặc tư vấn của người có chuyên môn, có chỉ định và chống chỉ định chi tiết và rõ ràng.

Việc thực hành những thao tác day bấm, xoa bóp khi sửa tóc và gội đầu tốt nhưng vấn đề là ở chỗ phải lựa chọn cho được các cơ sở phục vụ có chất lượng, nhân viên được đào tạo cơ bản và thực sự chiếm được lòng tin của khách hàng. Đơn giản là, sau mỗi lần gội đầu và sửa tóc có day bấm, xoa bóp, nếu cơ thể cảm thấy thoải mái, tinh thần được thư giãn và trong sáng, thì đó là cơ sở có thể tin cậy được. Nhược bằng, sau mỗi lần thực hiện cơ thể cảm thấy khó chịu, đầu choáng mắt hoa, tinh thần không thư thái thì nên tìm đến một cơ sở khác tốt hơn.

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều