Xét xử vụ sửa điểm thi ở Sơn La: Nhiều phụ huynh bị triệu tập nhưng không đến tòa

Sáng nay (16/9), theo đúng kế hoạch, TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến các sai phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Phiên tòa thu hút khá đông phóng viên báo chí Trung ương và địa phương. Ngoài 8 bị cáo và 10 luật sư, HĐXX triệu tập 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, phần lớn trong số đó là các phụ huynh có con được nâng điểm.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Thư ký tòa trong phần làm thủ tục ban đầu, chỉ có 4 người được triệu tập có mặt, 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng mặt không lý do.

Đáng chú ý, trong số 43 người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) chỉ có 12 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài ra có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Dưới đây là một số hình ảnh đầu tiên phóng viên ghi lại tại trụ sở TAND tỉnh Sơn La:

CSGT được huy động tham gia bảo vệ quanh khu vực trụ sở tòa án tỉnh.
Các phóng viên làm thủ tục tác nghiệp.
An ninh được thắt chặt bên ngoài phiên tòa.
Các bị cáo được dẫn giải đến phòng xử.
Một số phụ huynh có mặt tại tòa theo giấy triệu tập của Tòa án.

Có 8 bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Đinh Hải Sơn, Cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La.

Các bị cáo này bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điểm b khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 5-10 năm tù giam.

Các bị can Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đỗ Khắc Hưng, Cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 01 – 05 năm.

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều