Xét xử đại án VNCB: Ông Trần Bắc Hà vẫn đang chữa bệnh tại Singapore

Trong buổi xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) đang diễn ra tại TP.HCM, Thẩm phán, Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết ông Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt.

HĐXX vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Sáng 24/7, TAND TP.HCM bắt đầu phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Đây là vụ án có các bị cáo từng là những nhân vật có ảnh hưởng trong giới tài chính một thời như Phạm Công Danh, Trầm Bê, Phan Thành Mai… Ngoài ra, vụ án còn có một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích, Trần Bắc Hà, Hứa Thị Phấn…

Khoảng 6h30 sáng nay, ông Trầm Bê được đưa đến TAND TP.HCM. So với lần xuất hiện cách đây 6 tháng, ông Trầm Bê tóc bạc và lộ rõ vẻ mệt mỏi, tiều tụy. Dù vậy, ông Bê vẫn vui vẻ vẫy tay chào người thân đang đứng đợi tại đây.

Trong khi đó, ông Phạm Công Danh tỏ ra mệt mỏi nhiều hơn. Khi phiên tòa chưa bắt đầu, ông Danh đã được đưa vào phòng chăm sóc do sức khỏe yếu. Trong những năm gần đây, ông Danh ra tòa liên tục trong các vụ xét xử, nhiều lần trong số đó ông phải được các bác sĩ chăm sóc ngay tại tòa mới có thể tiếp tục.


Các bị cáo ngồi kín phòng xử chính.

So với phiên tòa lần 1 được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt với cổng kiểm soát và hàng chục chiến sĩ cảnh sát, phiên tòa lần 2 mọi người ra vào dễ dàng hơn.

Trong phần thẩm tra lý lịch những người tham dự phiên tòa, Thẩm phán Phạm Lương Toản cho biết, ông Trần Bắc Hà không có mặt tại phiên tòa, lý do là ông Hà hiện vẫn đang chữa bệnh tại Singapore. Tương tự ông Hà, ông Trần Quí Thanh và bà Hứa Thị Phấn (Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng không có mặt.

Do số lượng bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập lên đến hơn 200 người nên tới 10h15, Thẩm phán vẫn đang thẩm tra lý lịch.

Hành lang phía ngoài được tận dụng để "nối dài" phòng xử.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành Ngân hàng Xây Dựng (VNCB), Phạm Công Danh cần tiền nhưng do quy định nên không thể trực tiếp vay tiền từ ngân hàng này. Do vậy, ông Danh chỉ đạo cấp dưới tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh dùng 29 Công ty do chính ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ vay tại Sacombank, TP Bank, BIDV số tiền 6.126 tỷ đồng.

Sau đó, ông Danh dùng tiền của VNCB gửi sang các ngân hàng này để bảo lãnh cho khoản vay của các công ty. Tuy nhiên, do các công ty không thực hiện phương án kinh doanh như cam kết nên không có khả năng trả nợ.

Trong khi đó, VNCB bảo lãnh cho các công ty nhưng không yêu cầu các công ty này thế chấp, cầm cố tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh. Các hoạt động này khiến VNCB bị thiệt hại tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng.

Dự kiến phiên xử lần này sẽ kéo dài đến 15/8.

Ông Hà nhập cảnh vào Singapore ngày 15/7 và hiện đang chữa bệnh. Toàn bộ hồ sơ đã được cơ quan chức năng xác nhận.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều