Xem tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu cất cánh từ tàu sân bay "khủng nhất" hải quân Anh

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm 16/12 cho thấy, một tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II đã lần đầu tiên thực hiện màn cất cánh trên tàu sân bay của hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth.

Sputnik đưa tin, tàu sân bay mới nhất và hiện đại nhất của hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth có lượng giãn nước toàn tải 65.000 tấn đã lần đầu tiên thực hiện phóng tiêm kích tàng hình F-35B khi đang neo đậu tại cảng Portsmouth, phía tây nam nước Anh.

Tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu cất cánh từ tàu sân bay "khủng nhất" hải quân Anh HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: Sputnik)

Trang tin Portsmouth Naval Base nhận định, chiếc tiêm kích trị giá 106 triệu USD lần đầu tiên cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đánh dấu một kỷ nguyên mới trong hải quân Anh. Trước đó, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã mang theo những tiêm kích hiện đại của Mỹ và chuyên chở chúng dọc Đại Tây Dương trong khoang chứa. Song vì sự cố kỹ thuật mà các tiêm kích này không được phóng từ trên khu vực Đại Tây Dương

Trong khi đó, Anh có ý định mua 138 chiếc F-35B của Mỹ với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Tuy nhiên, hiện tại, London mới chỉ có một vài chiếc F-35. Theo  Sky News, kế hoạch chuyển giao 48 chiếc F-35B đầu tiên của Mỹ cho Anh sẽ chưa thể hoàn thành cho tới năm 2025.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Hoàng gia Anh hiện chưa thực hiện chuyến đi biển làm nhiệm vụ đầu tiên cho tới năm 2021. Song khi London sẵn sàng triển khai sứ mệnh, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ di chuyển tới Biển Đông và mang theo dàn tiêm kích F-35. Theo thiết kế, tàu HMS Queen Elizabeth có thể mang tối đa là 24 tiêm kích F-35.

Còn theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Anh, dù F-35 đã được thử nghiệm lần đầu tiên cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, nhưng hải quân Hoàng gia Anh vẫn đang cân nhắc loại máy bay có thể thay thế tiêm kích F-35 mà khả năng là tiêm kích thế hệ thứ 6 có tên Tempest nhờ đặc điểm kỹ thuật hiện đại hơn.

Video: Xem tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu cất cánh từ tàu sân bay "khủng nhất" hải quân Anh  


 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều