Xem lại những thước phim quý về anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

Phi công Nguyễn Văn Bảy (1936-2019), còn gọi là Đại tá Bảy A, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phi công không quân nhân dân Việt Nam. Ông từng bắn rơi 7 may bay Mỹ vừa từ trần ở tuổi 84, trong niềm tiếc thương của nhiều người.

Video: Những thước phim quý về anh hùng phi công từng làm không quân Mỹ khiếp sợ. (Nguồn Truyền hình Công an Nhân dân).

Anh hùng LLVTND, Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt cấp ACES (cấp độ bắn rơi 5 máy bay địch trở lên) trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong hai năm 1966 – 1967, phi công này đã lái chiếc MiG 17 xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ (2 chiếc F-105 và 5 chiếc F-4).

Năm 1967, ông được tuyên dương Anh hùng LLVTND Việt Nam. Khi được tuyên dương, ông mang cấp bậc Thượng úy, và là Đại đội phó Đại đội 1 không quân, thuộc Trung đoàn 923, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân.

Sau này ông Nguyễn Văn Bảy được thăng quân hàm Đại tá và giữ nhiều chức vụ trong Quân chủng như: Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937, Phó Tư lệnh Sư đoàn 372, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Không quân.

Năm 1975, ông cùng đơn vị tiếp quản sân bay Cần Thơ và tham gia điều hành các sân bay khác ở miền Nam như: Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần Thơ và chỉ huy làm nhiệm vụ tại Campuchia.

Năm 1989, nghỉ hưu ông Nguyễn Văn Bảy về làm Trưởng ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Không quân tại TP HCM. Năm 1990, ông về xã Tân Phú Đông, thị xã Sa Đéc sống cảnh điền viên cùng gia đình.

Năm 2009, gia đình ông chuyển về quê ở ấp Hậu Thành, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Sau những chiến công lẫy lừng, ông trở về quê nhà và lại là một lão nông đúng nghĩa, ngày ngày vui vầy bên đầm sen, ao cá...

Tối 22/9/2019, ông Nguyễn Văn Bảy đã về với những cánh chim trời ở tuổi 84 trong niềm tiếc thương vô hạn của rất nhiều người yêu mến ông.

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều