Xe tăng T-90 của Nga và M-1 Abrams của Mỹ, bên nào sẽ thắng?

Tạp chí National Interest mới đây đã có bài viết đánh giá về khả năng của xe tăng T-90 do Liên Xô cũ phát triển và chế tạo, nay được quân đội Nga sử dụng, so với M-1 Abrams của Mỹ.

Được phát triển từ thập niên 1970, xe tăng M-1 Abrams là trụ cột của lực lượng tăng thiết giáp của Quân đội Mỹ trong suốt 35 năm qua. M-1 từ đó đến nay đã được nâng cấp nhiều lần khi ngày nay chúng được lắp đặt pháo có nòng 120mm và được gia cố bên ngoài rất nhiều, trong khi bên trong Abrams được lắp đặt hệ thống điều khiển và vận hành vũ khí kỹ thuật số.

Xe tăng T-90 của Nga và M-1 Abrams của Mỹ, bên nào sẽ thắng? - ảnh 1
Xe tăng T-90 của Nga.

Trong khi đó, quá trình phát triển xe tăng tại các quốc gia khác trên thế giới vẫn tiếp tục diễn ra. Sau thời Liên Xô, Nga tiếp tục chế tạo thêm một loại xe tăng mới, và trong quá trình này xe tăng T-90 đã ra đời. T-90 được trang bị các thiết bị hiện đại và một loại động cơ diesel có công suất 1000 mã lực. Thêm vào đó, nó có một lớp giáp phản ứng nổ cùng các thiết bị tự vệ điện tử hiện đại và có một khẩu pháo cỡ nòng 125mm. T-90 về cơ bản là một phiên bản nâng cấp của xe tăng T-72, được chính phủ Nga tin dùng sau khi người anh em của nó là T-80 không được đánh giá cao trong các cuộc giao tranh tại Chechnya.

Nếu so sánh hai loại xe tăng với nhau, có thể thấy M-1 Abrams vẫn được đánh giá cao hơn về thiết kế, song nó tiêu tốn chi phí nhiều hơn so với xe tăng Nga. Chiến thuật của Mỹ rất chú trọng đến việc phát hiện đối phương trước, khai hỏa trước để đảm bảo chiến thắng. Các xe tăng Abrams được thiết kế dựa trên chiến thuật này.

Xét về khả năng chiến đấu, lợi thế của M-1 nằm ở hệ thống cảm biến và thiết bị phòng cháy hiện đại, lớp giáp làm từ các loại hợp kim luôn được cải tiến và sức công phá của đạn pháo M829 mà xe tăng này được trang bị. Trong chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất diễn ra vào đầu thập niên 1990, loại đạn này đã xé toang các xe tăng của đối phương.  Phiên bản mới nhất của đạn pháo này, M829E4 sẽ được đưa vào sản xuất vào tháng 7 tới.

Trong khi đó, các thiết bị vận hành của xe tăng M-1 vẫn tiếp tục được nâng cấp. Hiện các quá trình nghiên cứu và phát triển đều tập trung vào khả năng kết nối mạng nội bộ, tính cơ động của xe tăng và khả năng tự vệ của nó.

Dự kiến trong vài năm tới, mẫu xe tăng M-1 Abrams mới nhất là phiên bản M1A3 sẽ được bắt đầu sản xuất. Phiên bản xe tăng này sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, di chuyển nhanh hơn và các lớp giáp của xe được gia cố hơn so với trước đây. Nó cũng sẽ có hệ thống máy tính và cảm biến hiện đại bậc nhất thế giới.

Trước mắt, Mỹ không đặt việc phát triển xe tăng M1A3 là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, binh sĩ Mỹ hiện đang được rút lui dần dần khỏi Iraq và Afghanistan, và không ai tin rằng Mỹ sẽ tham gia vào một cuộc chiến tranh lớn trong tương lai. Vì vậy khả năng xe tăng M-1 Abrams và T-90 đối đầu trực tiếp với nhau trên chiến trường là rất thấp.


TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều