Xe đạp điện

Mấy năm nay, trên phố phường ngày càng xuất hiện nhiều hơn những cái xe đạp điện. Có nhiều lý do để người dân mua xe đạp điện, ví dụ là để những người lớn tuổi đỡ mất sức khi đạp xe, nhẹ nhàng hơn.

Nhưng cái đáng ngại nhất, theo tôi là trong bãi gửi xe của các trường phổ thông cũng có nhiều xe đạp điện hơn, và mỗi ngày tỷ lệ xe đạp điện lại lớn hơn.

Tôi nghĩ nó đáng ngại, vì nhiều lẽ.

Thứ nhất, tôi nghĩ việc sử dụng xe đạp điện, thay vì xe đạp, sẽ khiến các bạn trẻ của chúng ta lười hơn. Nói chung, không có bất kỳ trở ngại nào lớn đối với việc một bạn trẻ đạp xe khoảng 10 đến 20km mỗi ngày, thậm chí việc đó còn tốt hơn cho việc rèn luyện sức khoẻ của họ. Khi đổi từ việc đạp xe đến trường bằng việc cưỡi lên cái xe đạp điện, họ không chỉ mất đi cơ hội tập luyện sức khoẻ, thêm một hoạt động thể chất hàng ngày, còn khiến họ lười đi nhiều, ngại hoạt động thể chất, làm yếu chính mình đi.

Thứ hai, và nguy hiểm hơn cả, là việc các bạn trẻ chúng ta lượn lách mỗi ngày trên những chiếc xe đạp điện có tốc độ đến 30-40km/h. Các bạn trẻ của chúng ta không được học và chưa đủ tuổi để điều khiển xe gắn máy, và có lý do để luật pháp Việt Nam và của nhiều nước khác hạn chế các bạn trẻ sử dụng xe gắn máy trước khi đến tuổi thanh niên, đó là để bảo vệ sự an toàn của chính họ và của xã hội.

Việc trao cái xe đạp điện vào tay họ đã phá vỡ nguyên tắc đó.

Các bạn trẻ trên những chiếc xe đạp điện, chưa được học về luật lệ, quy tắc an toàn giao thông sẽ tự điều khiển chiếc xe theo cách họ nghĩ, họ thích, cộng với ham muốn trải nghiệm của tuổi trẻ. Nguy hại hơn, họ sẽ hình thành một thói quen điều khiển và giao thông khác, bất chấp luật lệ, và ngăn cản chính họ có thể học lại khi đến tuổi trưởng thành. Thói quen sử dụng phương tiện ấy sẽ theo họ đến với cả xe gắn máy và ô tô khi họ trưởng thành, và điều đó sẽ rất nguy hại cho chính họ và cho xã hội.

Cho nên, tôi nghĩ các bậc phụ huynh khả kính nên bảo vệ con cái mình, bằng cách thay vì trao cho các bạn trẻ của chúng ta cái xe đạp điện, hãy tặng các bạn cái xe đạp thông thường. Các bạn trẻ của chúng ta sẽ trải nghiệm được cuộc sống chậm rãi xung quanh theo những vòng quay của xe đạp, học những bài học đầu tiên về cách bảo quản và sửa chữa chiếc xe đạp của mình.

Và đừng tước đi của con em mình quyền được rèn luyện sức khoẻ và bảo đảm an toàn, bây giờ và sau này.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Quang Vinh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Gánh nợ cho em chồng
Gánh nợ cho em chồng
Khá đông người đến đưa giấy nợ mà mẹ chồng tôi đã mượn lên đến hàng trăm triệu đồng cho thằng...

Đọc nhiều