Xây đắp quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Chile

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Michelle Bachelet Jeria lần này nhằm xây đắp quan hệ Việt Nam-Chile thêm bền vững.
Sáng 9/11, tại Phủ Chủ tịch, sẽ diễn ra lễ đón chính thức chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria tới Việt Nam.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria đến sân bay Nội Bài trưa 8/11, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam và dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng (Ảnh: VnExpress)

Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Chile tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho hợp tác song phương, xây đắp quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Chile ngày càng bền vững, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia, dân tộc.

Nằm ở khu vực Nam Mỹ, Chile là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Chile có truyền thống lâu đời và phát triển tốt đẹp. Hai bên sớm thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1971.

Trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam- Chile được thúc đẩy mạnh mẽ. Thông qua các cuộc trao đổi đoàn, các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp các ngành, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng trở nên gắn bó và tin cậy.

Mới đây nhất, hồi tháng 5 năm nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria đã có cuộc gặp bên lề Diễn đàn cấp cao “Vành đai, con đường”, ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hai bên cũng rất chú trọng tới việc phát triển quan hệ kinh tế- thương mại. Tháng 11/2011, Việt Nam và Chile đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Hawai, Mỹ. Kể từ khi Hiệp định này có hiệu lực vào năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều duy trì đà tăng trưởng cao, từ 170 triệu USD năm 2005 lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2016. Trong 9/2017, con số này đã là 955 triệu USD, đưa Chile vào nhóm 4 nước ở khu vực Mỹ Latinh có trao đổi thương mại song phương với Việt Nam đạt trên 1 tỷ USD/năm.

Hai nước được đánh giá là có nhiều điểm tương đồng, có thể hợp tác cùng có lợi, nhất là trong các lĩnh vực khai khoáng, khoa học- kỹ thuật, nông nghiệp, giáo dục… Thời gian qua, Việt Nam xuất sang Chile chủ yếu là hàng công nghiệp nhẹ như giầy dép, sản phẩm dệt may, sản phẩm nội thất từ gỗ, xi măng, cà phê, gạo... và nhập các mặt hàng thủy sản, rau quả, dầu mỡ động thực vật, rượu vang, gỗ và các sản phẩm gỗ, sắt thép, bột cá làm thức ăn gia súc... Một số nhà đầu tư hàng đầu của Chile đang thăm dò khả năng đầu tư tại Việt Nam.

Đến nay, hai nước đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực, làm cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác song phương, trong đó có Hiệp định hợp tác về kinh tế - thương mại, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác về khoa học - công nghệ, Hiệp định miễn thị thực, thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, khoa học công nghệ; thủy sản và du lịch...

Bên cạnh đó, Việt Nam và Chile cũng duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế hợp tác; phối hợp và hợp tác tốt tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương… Chile đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009, ứng cử vào Hội đồng kinh tế- xã hội của Liên Hợp Quốc vào năm 1997; năm 2007 công nhận quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam. Việt Nam đã ủng hộ Chile vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2010... Việt Nam và Chile đều là các nền kinh tế thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), vì thế triển vọng hợp tác của hai nước rất đa dạng và phong phú.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Michelle Bachelet Jeria lần này nhằm xây đắp quan hệ Việt Nam-Chile thêm bền vững. Đây là dịp để các nhà lãnh đạo hai nước trao đổi, thống nhất phương hướng và các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học, công nghệ và du lịch, cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Nằm cách xa ở hai bên bờ Thái Bình Dương, song với quan hệ truyền thống tốt đẹp, nhân dân Việt Nam và Chile luôn hướng về nhau, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đó là cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng, chuyến thăm của Tổng thống Chile tới Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Chile đi vào thực chất và hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước./.
Theo vov.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !