Xả súng nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand, hung thủ nhận số cáo buộc kỷ lục

Hung thủ vụ xả súng ở các nhà nguyện Hồi giáo thành phố Christchurch (New Zealand) sẽ phải nhận những cáo buộc giết người nhiều chưa từng có.

Cảnh sát New Zealand cho biết, người đàn ông mang quốc tịch Australia bị buộc tội sát hại 50 người theo đạo Hồi trong vụ xả súng tại hai nhà nguyện ở Christchurch sẽ phải đối mặt với 50 cáo buộc giết người cùng 39 cáo buộc mưu sát khác. “Các cáo buộc tội danh khác đang được xem xét”, tuyên bố của cảnh sát cho biết.

Hung thủ Brenton Tarrant đang bị xét xử sau khi tiến hành xả súng ở 2 nhà nguyện Hồi giáo ở New Zealand.

Được biết, kẻ sát nhân người Australia có tên là Brenton Tarrant, 28 tuổi và bị nghi là một phần tử theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Sau vụ xả súng, tên này chỉ bị cáo buộc một tội danh giết người và đã bị tạm giam mà không được phép bảo lãnh.

Dự kiến hắn sẽ phải tiếp tục hầu tòa vào ngày 5/4. Vụ tấn công ngày 15/3 là vụ xả súng tồi tệ nhất do một tay súng đơn độc gây ra ở New Zealand.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc các nghị sĩ New Zealand xem xét các đề xuất thay đổi luật về quyền sử dụng súng, có nội dung cấm các loại súng bán tự động dành cho quân đội và các loại súng trường tự động cùng các phụ kiện đi kèm, đồng thời thu xếp một quá trình mua lại những khẩu súng được xác định là bất hợp pháp. Động thái này được thực hiện sau khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hứa sẽ hành động sau vụ xả súng đẫm máu.

Ông David Tipple, chủ của cửa hàng Gun City, nơi đã bán cho hung thủ vụ xả súng 4 khẩu súng các loại, đã phát biểu trước các nghị sĩ rằng quá trình mua lại các khẩu súng bất hợp pháp sẽ tiêu tốn 726 triệu USD thay vì con số từ 100 đến 300 triệu USD mà các quan chức New Zealand đưa ra.

Trước đó, ông Mustafa Farouk, chủ tịch Hiệp hội Hồi giáo New Zealand phát biểu trước quốc hội New Zealand: “Tôi đại diện cho những người đã không thể có mặt ở đây bởi họ nay đã khuất”. Thành viên của hiệp hội là bà Rehanna Ali cho biết vụ tấn công này đã tạo ra động lực để thay đổi những điều luật về sử dụng súng. “Chúng tôi muốn thấy lại đất nước mà chúng tôi đã có trước khi vụ việc ngày 15/3 xảy ra. Những thông điệp cảm thông, chia sẻ nỗi đau đã phần nào lấy lại hình ảnh của chúng ta, và đạo luật này sẽ là bước tiếp theo trên con đường này”, bà nói.

Khi được hỏi rằng liệu quốc hội New Zealand có quá vội vàng khi thay đổi bộ luật hay không, chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát của đất nước là ông Chris Cahill cho biết các chính phủ trước đây đã không thực thi những thay đổi này. “Chúng ta có quá nóng vội hay không? Không, chúng ta đã quá chậm chạp”, ông nói.

Chính phủ New Zealand muốn những sửa đổi về đạo luật sử dụng súng được áp dụng muộn nhất là vào ngày 11/4 tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều