Xã Quảng Lãng (Hưng Yên) nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên có nhiều chính sách hỗ trợ đã tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế tại xã Quảng Lãng.

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh ủy Hưng Yên về Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, định hướng đến năm 2030, UBND huyện Ân Thi đã ban hành Kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020, Đảng ủy - UBND xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện một cách toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng cơ sở hạ tầng…

Theo ước tính, tổng kinh phí xây dựng NTM của xã Quảng Lãng hơn 215 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa và nhân dân đóng góp gần 176 tỷ đồng (chiếm 81,7%).

Đến nay, trường mầm non và trường tiểu học, trạm y tế xã đều đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, tất cả các tuyến đường giao thông nông thôn được rải bê-tông, nhựa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,78%. Xã Quảng Lãng đã hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí và đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Để nhanh chóng đạt được những kết quả trên là quá trình thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cùng với quan điểm xuyên suốt của Đảng ủy - UBND xã Quảng Lãng trong những năm qua là “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân”.

Đường nông thôn mới tại xã Quảng Lãng

Từ phương châm đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Quảng Lãng đã đưa ra nhiều cách làm hiệu quả để huy động nội lực, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân. Nhiều cán bộ, đảng viên, đoàn viên trong xã đã có những hành động, việc làm cụ thể, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND xã Quảng Lãng Nguyễn Văn Lưu cho biết: Quảng Lãng là xã thuần nông, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Khi bắt đầu xây dựng NTM, xã chỉ đạt bảy, tám tiêu chí, công trình hạ tầng chưa đáp ứng, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cho nên Đảng ủy xã rất trăn trở, bàn bạc lựa chọn khâu đột phá. Qua nhiều lần thảo luận, cấp ủy đã thống nhất lựa chọn dồn ruộng, đổi thửa (DRĐT) là khâu đột phá tạo sức lan tỏa trong xây dựng NTM.

Việc DRĐT gặp không ít khó khăn, phức tạp, đụng chạm đến quyền lợi hầu hết các hộ trong xã; một bộ phận nông dân chưa hiểu rõ những lợi ích, hiệu quả của việc DRĐT, lo ngại những “khuất tất” xảy ra trong quá trình triển khai thực hiện.

Trước thực tế này, Đảng ủy xã và chi bộ các thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn về DRĐT, đề cao dân chủ, phát huy quyền làm chủ và sức sáng tạo của nhân dân, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân quyết định”. Đồng thời, phân công từng đồng chí trong cấp ủy, các tổ chức đoàn thể, đảng viên bám sát cơ sở, xuống các thôn, xóm họp với dân, vào từng hộ gia đình tuyên truyền, giải thích những chủ trương, phương án DRĐT và vận động nhân dân hưởng ứng, thực hiện.

Với sự quyết tâm, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, công khai, dân chủ của cấp ủy xã và chi bộ các thôn, nhất là các cán bộ, đảng viên đã không quản ngày, đêm cùng dân bàn bạc các phương án, đề án quy hoạch NTM, DRĐT, phát triển sản xuất đã tạo nên những thay đổi trong nhận thức của nhân dân, “xây dựng NTM là làm cho dân và dân hưởng thụ”.

Nhờ đó, phương án DRĐT của các thôn, gắn với hiến đất làm đường đã nhận được sự đồng tình của toàn dân. Việc chia lại ruộng đất được thực hiện thuận lợi, từ chỗ mỗi gia đình có năm, bảy mảnh ruộng, nay đồn đổi lại, tạo thành những thửa ruộng to, rất thuận lợi cho sản xuất.

Ông Mai Xuân Giới- Chủ tịch UBND huyện Ân Thi cho biết, để đạt được thành tích như ngày hôm nay là cả sự nỗ lực, đóng góp của tập thể nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành từ TW đến địa phương, sự đồng lòng, đoàn kết, thống nhất trong toàn huyện. Đến nay, diện mạo nông thôn mới đã có nhiều đổi thay, nhiều công trình được xây dựng mới khang trang, mạng lưới giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh.

Có thể thấy, bằng những việc làm cụ thể, hướng đi phù hợp, Xã Quảng Lãng nói chung và thời gian tới là huyện Ân Thi nói chung đã về đích NTM theo đúng lộ trình, đời sống của người dân cũng được cải thiện rõ rệt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Ông Mai Xuân Giới cũng cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cả hệ thống chính trị - xã hội tích cực tham gia thực hiện tốt hơn nữa phong trào, kịp thời biểu dương và nhân rộng các cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến, phát huy tối đa nội lực của dân, doanh nghiệp trên địa bàn để huyện Ân Thi.

Hoàng Thanh - Trần Huệ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều