Xả lũ hồ thủy điện không báo trước, bị phạt tới 30 triệu đồng

Đó là một trong hàng trăm hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ bị xử phạt từ ngày 01/12 tới đây, theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP vừa được ban hành.

Cùng chung mức phạt với hành vi không thông báo trước khi xả lũ là hành vi không duy trì chế độ thông tin liên lạc, chế độ báo cáo với Ban phòng chống lụt bão cấp trên và cơ quan có thẩm quyền; không có phương án chống lũ cho vùng hạ du đập thủy điện khi xả lũ khẩn cấp hoặc tình huống vỡ đập thủy điện được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Xả lũ hồ thủy điện không báo trước, bị phạt tới 30 triệu đồng - ảnh 1
Đập thủy điện xả lũ không thông báo trước bị phạt tới 30 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Cũng vi  phạm quy định an toàn về đập thủy điện và vùng hạ du nhưng các hành vi không cắm mốc chỉ giới, không thực hiện công tác quản lý sửa chữa mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ vùng phụ cận; không có phương án bảo vệ, phương án phòng chống lụt bão bảo vệ đập thủy điện chỉ bị phạt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn vùng phụ cận bảo vệ đập như: neo đậu tàu, thuyền, bè, mảng vào thân đập, vai đập thủy điện bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Vi phạm quy định về an toàn điện như vào trạm điện, trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ; thả diều dây sự cố lưới điện; … thì tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 50 triệu đồng.

Với hành vi trộm cắp điện, có thể bị phạt tới 50 triệu đồng. Nếu lượng điện bị trộm cắp từ 20.000 kWh trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi vi phạm có mức phạt cao nhất là hành vi không thực hiện kiểm định an toàn đập thủy điện theo quy định, phạt từ 90 triệu đến 100 triệu đồng…

Mức phạt trên được áp dụng để xử phạt đối với cá nhân. Trường hợp người vi phạm là tổ chức hoặc Đơn vị điện lực thì mức phạt là gấp 2 so với mức phạt áp dụng cho cá nhân đối với cùng hành vi.

Thời hiệu xử phạt trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là 01 năm; Đối với hành vi vi phạm về sản xuất, nhập khẩu phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thì thời hiệu xử phạt là 02 năm.

TIN LIÊN QUAN
Kiên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều