Xã hội hoá y tế giá dịch vụ được tính như thế nào?

Xã hội hoá là hình thức mới để huy động nguồn vốn của toàn xã hội cho phát triển y tế. Tuy nhiên giá dịch vụ xã hội hoá hiện nay vẫn có nhiều mức khác nhau.

Xã hội hoá y tế giá dịch vụ được tính như thế nào? - ảnh 1
Trong điều kiện ngân sách nhà nước đầu tư cho y tế còn hạn chế, việc xã hội hoá để cung cấp dịch vụ y tế trong bệnh viện công thời gian qua đã góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên câu chuyện về giá của các dịch vụ y tế được xã hội hoá vẫn còn nhiều dấu chấm hỏi.

Theo Bộ Trưởng Bộ Y tế, giá của các dịch vụ xã hội hoá được tính theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí và có tích lũy theo quy định tại Nghị định 16 và Nghị định 85 của Chính phủ. Mức giá này do Thủ trưởng các đơn vị công lập chịu trách nhiệm xây dựng và ban hành theo quy định. 

Việc xây dựng và ban hành giá của các dịch vụ này phải tuân thủ các quy định của Luật giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. 

Khấu hao là một yếu tố chi phí, pháp luật đã quy định khi hết khấu hao nhưng tài sản vẫn còn sử dụng được thì không được tính khấu hao vào giá nên về nguyên tắc, các đơn vị sẽ phải điều chỉnh lại giá dịch vụ sau khi hết thời gian XHH mà thiết bị vẫn có thể sử dụng để cung cấp dịch vụ cho người bệnh.

P.Thuý
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều