Xã hội hóa y tế công có thể gây nên “tư nhân hóa” y tế công?

Để ngăn chặn nguy cơ trục lợi từ xã hội hóa, biến bệnh viện công thành bệnh viện tư, các nguồn thu của bệnh viện đều phải rạch ròi, có kiểm toán hàng năm.
Xã hội hóa y tế công có thể gây nên “tư nhân hóa” y tế công? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Y tế là ngành đặc biệt, được đào tạo đặc biệt và sử dụng đặc biệt nên họ cũng được hưởng chế độ đãi ngộ đặc biệt. Tuy nhiên, hiện thu nhập của nhân viên y tế chủ yếu theo chế độ quy định của Nhà nước, bao gồm: tiền lương, phụ cấp ưu đãi nghề, tiền trực, phụ cấp phẫu thuật và thủ thuật.

Ngoài ra, còn có một phần thu nhập tăng thêm của Bệnh viện Bạch Mai, hiện trung bình đạt thêm một lần lương.

Vì thế việc điều chỉnh giá viện phí theo xu hướng tính đúng tính đủ là cần thiết. Hiện nay, giá dịch vụ y tế do Nhà nước quy định gồm các chi phí sau: Một là, thuốc, máu, dịch, vật tư y tế tiêu hao. Hai là, các chi phí cho bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế cho các thiết bị y tế phụ tùng kỹ thuật. Ba là, chi phí điện, nước, môi trường, văn phòng phẩm, khử khuẩn, xử lý rác thải, nước thải. Hiện nay, ở Bệnh viện Bạch Mai, máy xã hội hóa được huy động chủ yếu từ 2 nguồn: doanh nghiệp đầu tư, nguồn vốn vay. 

Trước băn khoăn cho rằng xã hội hóa bệnh viện công có thể gây nên tình trạng tư nhân hoán ngay tại bệnh viện nhà nước, ông Hiền cho rằng xã hội hóa y tế công không thể gây nên “tư nhân hóa” y tế công vì: Thứ nhất, bệnh viện công chỉ cho xã hội hóa đầu tư các trang thiết bị y tế mà Nhà nước chưa đủ khả năng cung cấp đầy đủ. Thứ hai, bệnh viện kiểm soát rất chặt chẽ chất lượng dịch vụ y tế, giá cả dịch vụ và các khoản tích lũy nếu có, được bổ sung vào nguồn kinh phí hoạt động của bệnh viện. Nguồn thu từ máy xã hội hóa chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng nguồn thu của Bệnh viện Bạch Mai.

Đối với bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn lợi ích nhóm trong y tế công khi thực hiện xã hội hóa, thứ nhất là phải thực hiện đúng các quy định hiện hành của Nhà nước như Thông tư 15 về xã hội hóa trang thiết bị y tế trong các bệnh viện công lập và một số quy định trong các văn bản khác. Thứ hai, Ban giám đốc bệnh viện phải kiểm soát chất lượng, giá cả dịch vụ. Nguồn thu từ các dịch vụ xã hội hóa được bổ sung vào nguồn kinh phí hoạt động của bệnh viện. Tất cả các khoản thu chi của nguồn này đều thực hiện theo chế độ kế toán hiện hành của Nhà nước, đều vào sổ sách, báo cáo kế toán. Hàng năm, đều có quyết toán.

Riêng đối với Bệnh viện Bạch Mai, tất cả thu chi đều có Kiểm toán Nhà nước hoặc cơ quan thanh tra tài chính để đảm bảo tính minh bạch tất cả nguồn tiền, tài sản của bệnh viện.

Còn ông Lê Văn Quân – Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương để không bị tư nhân hóa trong bệnh viện công, hướng của Bệnh viện K trung ương là tăng cường công tác quản lý chống lãng phí, bảo đảm hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi tiêu để trích lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của bệnh viện và sử dụng nguồn vốn này để đầu tư, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao của nhân dân.

Đối với các thiết bị có giá trị lớn không đủ kinh phí để đầu tư thì đề nghị xin được lập đề án báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép vay vốn ngân hàng để đấu thầu mua sắm nhằm bảo đảm công khai minh bạch.

Ngoài ra, cũng theo ông Quân các hoạt động xã hội hóa liên doanh, liên kết thiết bị kỹ thuật cao hầu hết đã được triển khai trước đây, do không có ngân sách đầu tư. Hiện nay Bệnh viện K đã được đầu tư cơ sở 3 - Tân Triều, với quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ. Ở cơ sở này, bệnh viện chưa xã hội hóa hay liên doanh liên kết, lắp đặt thiết bị nào cả.

Tất cả các thiết bị liên doanh, liên kết từ nguồn xã hội hóa của bệnh viện đều được lập đề án và báo cáo Bộ Y tế phê duyệt. Việc xác định giá trị thiết bị căn cứ vào kết quả thẩm định giá từ cơ quan có chức năng của nhà nước.

Bệnh viện chú trọng đến khâu xác định giá của thiết bị để đưa vào liên doanh liên kết. Bởi nếu giá thiết bị được xác định cao hoặc không đúng với giá trị thực thì thời gian khấu hao sẽ lâu hơn, giá dịch vụ sẽ cao hơn, thiệt thòi cho người bệnh.

Không chỉ thế, bệnh viện còn tham khảo kết quả đấu thầu của các cơ sở y tế khác đối với các thiết bị y tế tương đương, liên hệ với các hãng cung cấp, xin ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành, báo cáo và xin ý kiến của Bộ Y tế để đàm phán, thương thảo trong việc xây dựng giá dịch vụ cho phù hợp.
Phúc Mai

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !