WHO: Việt Nam khó hạn chế thuốc lá vì giá thuốc lá rẻ

Tổ chức Y tế thế giới - WHO kêu gọi các quốc gia ưu tiên thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, lồng ghép các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá trong các chương trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030

Ảnh minh họa

Ông Lokky Wai – Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đưa ra con số về tổn thất do thuốc lá Việt Nam chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm.

Ông cho rằng, tổn thất do thuốc lá gây ra vượt xa phạm vi sức khỏe cộng đồng. Thuốc lá còn là rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững ở một số mặt trận như an ninh lương thực, bình đẳng giới , giáo dục, tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Ông Lokky Wai đánh giá kết quả phòng, chống tác hại thuốc lá chưa đạt được hiệu quả như mong muốn là do giá thuốc lá ở Việt Nam hiện rẻ hơn nhiều so với các nước trên Thế giới.

Thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ hiện nay, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của WHO là 75% giá bán lẻ.

Vì thế, ông Wai kêu gọi Chính phủ và tất cả các đối tác cùng nỗ lực vượt qua thách thức để làm giảm sử dụng thuốc lá bằng cách tăng thuế thuốc lá, sẽ giúp giảm nhu cầu đối với sản phẩm nguy hiểm này và giúp đảm bảo cho một tương lai lành mạnh và bền vững hơn cho Việt Nam.

Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều