WHO: “Huyết thanh Ebola sẽ có trong vài tuần tới”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết, huyết thanh được bào chế từ máu của bệnh nhân Ebola đã khỏi bệnh có thể có trong vài tuần tới tại Liberia, nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh này.

Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), tiến sĩ Marie Paule Kieny, trợ lý giám đốc điều hành hệ thống y tế và công nghệ, nói rằng công tác bào chế thuốc và vắcxin đang được tiến hành khẩn trương để kịp thời đưa vào sử dụng vào tháng 1/2015.

WHO: “Huyết thanh Ebola sẽ có trong vài tuần tới” - ảnh 1
Dịch Ebola đã giết chết hơn 4.500 người, phần lớn là ở các nước Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Phát biểu với phóng viên BBC, tiến sĩ Kieny cho biết: “Hiện chúng tôi đang hợp tác với nhiều tổ chức để có thể lấy huyết thanh một cách an toàn và tiến hành chuẩn bị để sử dụng cho việc chữa trị cho các bệnh nhân đang nhiễm bệnh tại ba nước. 

Một tổ chức trong số đó có thể sẽ tiến hành trước tại Liberia, nơi chúng tôi hi vọng rằng sẽ có đủ trang thiết bị để thu thập mẫu máu và xử lý để có thuốc sử dụng”.

Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiêu huyết thanh và liệu có đủ để thỏa mãn nhu cầu chữa bệnh hay không.

Nguyên lý của huyết thanh là, nếu một người đã kháng được sự lây nhiễm của Ebola, điều đó có nghĩa cơ thể của họ đã học được cách chống lại virus bằng cách sản sinh kháng nguyên trong máu. Các bác sĩ có thể lấy mẫu máu của họ và biến chúng thành huyết thanh bằng cách loại bỏ hồng cầu và giữ lại kháng nguyên quan trọng, sau đó có thể đưa vào sử dụng để chữa trị.

Tiến sĩ Kieny nói rằng việc chữa trị không phải là không có rủi ro và WHO đã ra các phương án chỉ đạo để đảm bảo an toàn. Tất cả mẫu máu dược kiểm tra kĩ càng để tránh các bệnh khuẩn khác, ví dụ như virus viêm gan hay HIV.

Bà cũng nói thêm rằng kết quả của việc thử nghiệm các loại vắcxin Ebola, bao gồm tính an toàn và khả năng kháng bệnh, sẽ có vào cuối năm nay. WHO hi vọng rằng sau khi đã có kết quả, họ sẽ có thể tiến hành thử nghiệm sâu rộng hơn với nhiều nhóm người và có thể phân phát cho các vùng có dịch tại Châu Phi. 

“Các cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu trong hai tuần tới và tiếp tục trong vòng sáu tháng đến một năm, nhưng kết quả về tính an toàn và khả năng miễn nhiễm cũng như liều lượng sẽ có vào tháng 12 năm nay”.

Hiện đang có nhiều loại thuốc cho Ebola đang được thử nghiệm và phát triển trên nhiều nước.

Đại học Oxford và tổ chức từ thiện Wellcome Trust tại Anh đã hợp tác với nhau và đang đi khảo sát khu vực thuộc ba nước châu Phi có bệnh để xác định các cơ sở điều trị có đủ khả năng và sẵn sàng thử nghiệm thuốc trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch) - BBC
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều