WB tài trợ 165 triệu USD cho giao thông Việt Nam

Lãi suất khoản vay 165 triệu USD Ngân hàng Thế giới (WB) rót cho dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long là 1,25%/năm.

Ban giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản tín dụng bổ sung trị giá 156 triệu USD cho dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Khoản tín dụng được Hiệp hội Phát triển Quốc tế - cơ quan cho vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới dành cho các nước có thu nhập thấp cung cấp, theo các điều khoản tín dụng IDA hỗn hợp (lãi suất 1,25% mỗi năm) trong thời hạn 25 năm và 5 năm ân hạn.

Khoản cho vay trị giá 165 triệu USD này sẽ được sử dụng để nâng cấp các hành lang giao thông thủy và bộ quốc gia kết nối với trung tâm kinh tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, với TP.HCM. Ngoài ra, số tiền này còn dùng để nâng cấp các tuyến giao thông thứ cấp, bến xếp dỡ quy mô lớn nhằm cải thiện khả năng kết nốt của nhóm người nghèo.

Dự kiến được hoàn thành cuối năm 2015, dự án sử dụng số vốn 165 triệu USD của WB nói trên sẽ giúp giảm thời gian trung bình vận chuyển sà lan gạo từ Rạch Giá (Kiên Giang) đến TP.HCM xuống 5 giờ, giảm thời gian đi lại trung bình bằng xe tải trên quốc lộ 91 xuống 10%, đồng thời tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cũng giảm xuống thêm 15%, tai nạn đường thủy nội địa xuống thêm 5%.

Dự án ban đầu cũng được Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAID) đồng tài trợ một khoản tài trợ không hoàn lại tương đương 25 triệu USD. Mới đây, AusAID cũng đã phê duyệt thêm một khoản tài trợ không hoàn lại bổ sung tương đương 15 triệu USD, trong khuôn khổ đối tác chiến lược giữa AusAID và Ngân hàng Thế giới hỗ trợ cho Việt Nam.

L.A

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều