Wal-Mart chi 50 tỷ USD cho chiến dịch “dùng hàng Mỹ”

Hãng bán lẻ khổng lồ Wal-Mart sẽ chi ra 50 tỷ USD để mua các loại hàng hóa do Mỹ sản xuất trong thập kỷ tới với lời hứa thúc đẩy nền kinh tế của nước này. Thêm vào đó, hãng này sẽ thuê lao động là cựu binh sỹ Mỹ, một sự thúc đẩy mạnh mẽ từ phía Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Ủng hộ chính sách “dùng hàng Mỹ”

Hôm thứ Ba (15/01), Wal-Mart, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất ở Mỹ, công bố kế hoạch sẽ thuê khoảng 100.000 cựu binh Mỹ vừa mới giải ngũ trong vòng 5 năm tới vào thời điểm khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đang ở mức 7,8% dân số.

Wal-Mart chi 50 tỷ USD cho chiến dịch “dùng hàng Mỹ” - ảnh 1
Một cửa hàng Wal-Mart ở Mỹ

Kế hoạch mua nhiều hàng hóa được sản xuất tại Mỹ là một nỗ lực để tạo thêm công ăn việc làm và kích thích nền kinh tế phát triển. Các nhà phê bình thì cho rằng công ty này cũng như các nhà bán lẻ khác có thể giúp đỡ nền kinh tế bằng cách trả lương cao hơn và tạo ra nhiều giờ làm hơn.

Hành động này được đưa ra kể từ khi nền kinh tế Mỹ liên tục suy thoái 3 năm gần đây sau khi kết thúc Đại khủng khoảng cuối năm 2008. Con số 5 tỷ đóng góp vào ngân sách 15 nghìn tỷ USD mỗi năm giống như giọt nước trong bể nước vậy. Và câu hỏi đặt ra là sẽ có bao nhiêu nhà bán lẻ khác làm được giống như Wal-Mart?

Terry Lundgren, CEO của hãng Macy, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia, trả lời phỏng vấn của tờ Reuters rằng kế hoạch thu mua hàng hóa Mỹ của Wal-Mart là rất tốt nhưng chi phí cho nó là một vấn đề. “Chúng tôi rất muốn làm việc đó, nhưng khách hàng sẽ không trả thêm tiền”, Lundgren nói bên lề sự kiện của Hiệp hội nơi Wal-Mart công bố kế hoạch của mình.

Động thái này đã nhận được một sự đón nhận khá lạnh lùng từ những nhà phê bình từng chỉ trích Wal-Mart không trả đủ tiền công cho công nhân và buộc tội nhà bán lẻ này đã bán quá nhiều hàng hóa được sản xuất từ các nước có chi phí thấp như Trung Quốc. Hãng này cũng từng phải chịu áp lực trong việc tìm nguồn cung, đặc biệt là sau một vụ cháy nghiêm trọng tại một nhà máy ở Bangladesh, nơi sản xuất quần áo cho Wal-Mart.

Chi nhánh Wal-Mart ở Mỹ nói rằng có khoảng 2/3 hàng hóa bày bán được sản xuất hoặc có nguồn gốc từ Mỹ, số liệu được lấy nguồn từ chính các nhà cung cấp cho hãng. Hãng này không cung cấp chi tiết số tiền phải trả cho lượng hàng hóa đó hay tỷ lệ nguồn hàng nội địa hóa trên thực tế.

Wal-Mart từng chạy chương trình “Made in America” (Sản xuất tại Mỹ), và trong những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, hãng đã bị buộc tội đã khuyến khích tiêu dùng hàng ngoại thay cho hàng nội.

Năm 2012, 55% doanh số bán hàng của Wal-Mart tại Mỹ đến từ hàng nông nghiệp như thực phẩm và đồ uống cũng như các sản phẩm tương tự là được cung bởi nguồn cung tại địa phương. Chỉ có khoảng 7% doanh số của chi nhánh Mỹ là từ các sản phẩm may mặc, trang sức và phụ kiện được sản xuất từ các nước có chi phí thấp.

Để mở rộng cho việc mua hàng sản xuất ở Mỹ, Wal-Mart đã phải giảm bớt việc nhập khẩu, điều này phản ánh mối quan hệ thương mại gần đây của Mỹ với phần còn lại của thế giới.

Sản lượng xuất và nhập khẩu của Mỹ đều giảm kể từ sau cuộc Đại suy thoái năm 2007 – 2009. Trong khi GDP đang tăng trở lại thì giá trị hàng hóa nhập khẩu lại không tăng, một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang cố gắng đáp ứng nhiều hơn các hàng hóa dịch vụ được sản xuất nội địa.

Wal-Mart cho biết sẽ tăng cường trong danh mục hàng hóa của mình những sản phẩm làm ra tại Mỹ như đồ thể thao, quần áo thiết yếu, đồ gia dụng, đồ chơi và các sản phẩm giấy.

Công ăn việc làm cho cựu chiến binh

Wal-Mart không phải là thành viên của Hiệp hội bán lẻ Mỹ, một đại diện lớn trong ngành đang thúc đẩy tạo công ăn việc làm ở Mỹ. Hiệp hội bán lẻ Mỹ khẳng định 25% việc làm của người Mỹ được cung cấp bởi ngành công nghiệp này.

Wal-Mart chi 50 tỷ USD cho chiến dịch “dùng hàng Mỹ” - ảnh 2
Cuộc vận động của Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama nhằm giải quyết vấn đề an sinh cho các binh lính Mỹ trở về từ chiến trường sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq.

Theo đó, hãng bán lẻ cũng nói rằng bắt đầu từ tháng 5/2013, họ sẽ thuê khoảng 100.000 cựu binh sỹ Mỹ trong kế hoạch kéo dài 5 năm, một động lực được thúc đẩy bởi Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama.

Vấn đề cựu binh có một chút liên quan đến Giám đốc điều hành Wal-Mart Mỹ bởi ông là người đã phục vụ trong Hải Quân Mỹ suốt 25 năm. Và công ty này quyết định sẽ tuyển dụng các cựu binh đã dừng phục vụ trong quãng thời gian 5 năm trở đi. Phụ thuộc vào các khoảng thời gian trong năm, hãng này cần từ 15.000 – 50.000 công nhân làm việc ở khắp các cửa hàng của mình. Điều này sẽ cung cấp việc làm cho khoảng 170.000 người mỗi năm cho công việc có trách nhiệm và lương cao.

Khoảng 75% các quản lý cửa hàng của chuỗi bán lẻ Wal-Mart đều bắt đầu từ các công việc trả lương theo giờ, và đến nay, họ kiếm được trung bình từ 50.000 USD đến 170.000 USD/năm. Quản lý cửa hàng có thu nhập cao nhất trong năm 2012 là trên 250.000 USD. Wal-Mart luôn khẳng định số tiền lương họ trả cho công nhân luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của ngành công nghiệp bán lẻ. Mức lương được trả ở Wal-Mart phụ thuộc vào thị trường, lương trung bình của một người rửa bát trong một cửa hàng là khoảng 2,1 USD/giờ.

Doanh số bán hàng của Wal-Mart ở Mỹ tăng 1,5% đạt mức doanh thu 264,2 tỷ USD trong năm tài chính 2012 và chiếm 59,5% tổng doanh thu của toàn hãng. 

Phan Sương

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !