Vượt đèo cao mang "Trăng Rằm" đến các em nhỏ vùng biên giới

Chúng tôi đến với xã A Mú Sung, điểm cực Bắc của huyện Bát Xát, của tỉnh Lào Cai để tổ chức Trung thu sớm cho các em nhỏ. Nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì sinh sống, cuộc sống của họ còn gặp nhiều khó khăn.

Theo hành trình ngược khúc sông Hồng phân chia biên giới Việt Nam - Trung Quốc ở Lào Cai chúng tôi đến với xã A Mú Sung, điểm cực Bắc của huyện Bát Xát đúng vào dịp khai trường tổ chức Trung thu sớm cho các em nhỏ.

Xã A Mú Sung có 10 thôn, với 485 hộ dân sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc: Mông, Dao, Hà Nhì, đời sống còn rất nhiều khó khăn. Nguồn thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào những cây trồng quen thuộc, như lúa, ngô, sắn... 

Được biết, thu nhập của người dân tại đây rất thấp, chỉ khoảng 700 nghìn đồng mỗi tháng. Nhiều bà mẹ trẻ địu 2 - 3 đứa con nhỏ ở  tuổi 18 đôi mươi, cả đời chưa một lần bước ra khỏi địa bàn mình đang sinh sống.

Có lẽ bởi những điều kiện khó khăn, không được tiếp xúc nhiều với công nghệ, với thế giới bên ngoài nên hầu hết các bé đều rất rụt rè, nhút nhát. 

Chính vì thế, khi chúng tôi lên cùng đoàn từ thiện của công ty du lịch Vietravel, những đưa trẻ ngơ ngác nhìn chúng tôi.

Em Phàn Thị Hồng, học sinh lớp 4, trường xã A Mú Sung, Bát Xáp, Lào Cai cho biết:”Năm nay là năm thứ 2 con được nhìn thấy chiếc bánh trung thu. Chiếc bánh được tặng này con về con sẽ chia thành 4 phần cho bố mẹ và em của con.”

Có những bé quá nhỏ, không nói rành và không hiểu hết tiếng Việt, khi trò chuyện cùng các em, chúng tôi cần phải nhờ đến các cô giáo làm thông dịch viên. Tuy vậy, các bé vẫn đều rất ngoan, rất nghe lời và lễ phép.

Cô Phùng Thị Lý, Phó hiệu trưởng trường Ngải Trồ, xã A Mú Sung, Bát Xát, Lào Cai cho biết: "Các em học sinh tại điểm trường Ngải Trồ 2, rất khó khăn, nhiều em học sinh đến lớp không có đủ tấm áo, đôi dép để mặc vào đầu năm học mới. Hôm nay nhà trường cùng các em học sinh được đón nhận nhưng món quà rất ý nghĩa của đoàn”.
 

Anh Lương Anh Chiến, một "lão làng" trong nghề hướng dẫn viên chia sẻ: ”Xuất phát từ những chuyến đi của chúng tôi lên vùng cao thấy bà con khó khăn quá nên chúng tôi đã thực hiện chương trình du lịch kết hợp với từ thiện. Những chuyến đi như thế này không những giúp khách du lịch có được những trải nghiệm, mà họ còn mang được những tấm lòng hảo tâm đến với con người cùng cao, những điểm đặc biệt khó khăn”.

Lần này đoàn anh lên mang theo áo ấm, đồ chơi trung thu và rất nhiều vật dụng học tập cho các em nhỏ, với mong muốn đóng góp một phần nào đó cho xã hội, cho những nơi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Tất cả chúng tôi - những người trao quà và cả những người nhận quà, đều đã có khoảng thời gian ngắn vui vẻ cùng nhau, cùng giao lưu văn nghệ, cùng nhau dán lồng đèn...
Nhưng tiết mục văn nghệ dù không chuyên nhưng đối với chúng tôi tất cả các em như là một người nghệ sĩ.
Mong những chiếc lồng đèn nhỏ này sẽ thắp sáng đêm Trung Thu của các em, thắp sáng niềm vui trong đôi mắt các em!

TIN LIÊN QUAN
Việt Hùng - Mai Phương
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều