Vướng tiền sự, bao lâu thì được xóa án tích?

"Tôi nghe nói, tiền án, tiền sự sau một thời gian nhất định sẽ được xóa và coi như chưa vi phạm. Vậy mẹ tôi đã đủ thời gian xóa tiền sự chưa? Gia đình chúng tôi cần làm gì để xóa tiền sự cho mẹ tôi, đảm bảo quyền lợi cho em tôi?"- Một độc giả hỏi

Hỏi: Mẹ tôi có một tiền sự về bán tem phiếu năm 1980. Khi em tôi thi vào ngành công an thì được trả lời là mẹ tôi có tiền sự. Tôi nghe nói, tiền án, tiền sự sau một thời gian nhất định sẽ được xóa và coi như chưa vi phạm. Vậy mẹ tôi đã đủ thời gian xóa tiền sự chưa? Gia đình chúng tôi cần làm gì để xóa tiền sự cho mẹ tôi, đảm bảo quyền lợi cho em tôi? (Bạn đọc có email vanhoang98...@gmail.com)

Vướng tiền sự, bao lâu thì được xóa án tích? - ảnh 1
Ảnh minh họa CSGT xử phạt hành chính

 Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng (Đoàn luật sư TP HCM) trả lời bạn như sau:

Theo điểm a, khoản 2, Điều 6, Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hiệu áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với từng trường hợp cụ thể như sau: 

a) Thời hiệu áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn là 1 năm, kể từ ngày cá nhân thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 90 (người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật Hình sự); 6 tháng, kể từ ngày cá nhân thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 90 (người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật Hình sự) hoặc kể từ ngày cá nhân thực hiện lần cuối một trong những hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 và khoản 5 Điều 90 (người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 2 lần trở lên trong 6 tháng có hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của cơ quan, tổ chức; tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân hoặc người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 2 lần trở lên trong 6 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự); 3 tháng, kể từ ngày cá nhân thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 90 (người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định) của luật này;

Bên cạnh đó, Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính như sau:

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Theo quy định trên thì có hai loại thời hạn áp dụng cho hai khái niệm, (i)Xử phạt vi phạm hành chính và (ii) Biện pháp xử lý hành chính. Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Biện pháp xử lý hành chính là biện pháp được áp dụng đối với cá nhân vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm, bao gồm biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Theo quy định trên thì mẹ bạn bị xử lý hành chính từ năm 1980 đã quá thời hạn hai năm nên trường hợp của mẹ bạn đương nhiên được coi là là chưa bị xử lý vi phạm hành chính. Mẹ bạn không phải làm bất kỳ thủ tục gì để được xóa tiền sự. Quyền lợi của gia đình bạn được đảm bảo bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên (chọn đăng)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều