Vừa tấn công Syria ngày đầu tiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã đạn pháo vào hơn 180 mục tiêu

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức cho triển khai cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd ở phía đông bắc Syria.

RT đưa tin, theo Ankara, chiến dịch tấn công người Kurd, lực lượng vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách khủng bố, là cần thiết để mang lại “hòa bình” cho khu vực.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện gần biên giới Syria hôm 9/10. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” sẽ không chỉ nhằm vào các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria mà cả nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Lâu nay, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới truyền thông, các chiến đấu cơ cùng dàn pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào nhiều vị trí nằm trên lãnh thổ Syria, ngay sau khi Tổng thống Erdogan phát động chiến dịch quân sự vào ngày 9/10.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tổng cộng 181 mục tiêu đã bị tấn công ngay trong ngày đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình”.

Vào cuối ngày 9/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn triển khai chiến dịch tấn công dưới mặt đất. Theo đó, các đơn vị quân sự cũng như các tay súng phiến quân được gọi là “phe đối lập” Syria đã tấn công vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. Đáng nói, SDF từng được xem là xương sống trong chiến dịch tấn công dưới mặt đất chống IS do liên minh quân sự mà Mỹ đứng đầu tiến hành ở Syria. 

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đóng cửa không phận dọc biên giới với Syria trong giai đoạn tiến hành không kích. Do đó, các chuyến bay dân sự sẽ không đi qua khu vực này.

Các vụ tấn công bằng pháo và không kích cũng được báo cáo xảy ra ở khu vực thị trấn biên giới của Syria là Tel Abyad và Ras al-Ayn.

Truyền thông Syria còn cho đăng tải đoạn video từ Ras al-Ayn cho thấy, rất nhiều máy bay quân sự xuất hiện trên bầu trời cùng với một đóm khói đen dày đặc từ vụ cháy sau đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, SDF thông báo các thị trấn ở Syria là Qamishli và Ain Issa cũng đã trở thành mục tiêu tấn công của dàn chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin ban đầu ghi nhận các đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến một vài dân thường thiệt mạng.

Video: Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào thị trấn biên giới của Syria hôm 9/10


 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều