"Vua" gà xứ Thanh thu tiền tỉ mỗi năm nhờ nuôi "gà tiến vua"

Cách đây 5 năm, chàng nông dân nghèo ở Hưng Yên đã mạnh dạn đưa về Thanh Hóa hàng trăm con gà giống Đông Tảo để phát triển thành mô hình trang trại gà độc, lạ. Và hàng nghìn con gà đã được bán ra thị trường mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Anh Tấn bên giống gà Đông Tảo được nuôi tại trang trại của mình.

Sinh ra và lớn lên ở Khoái Châu (Hưng Yên) nhưng anh Phạm Huy Tấn (SN 1970) đã mang giống gà Đông Tảo từ quê hương anh vào tận thôn 5, xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) để phát triển trang trại.

Năm 2011, anh Tấn từ Hưng Yên vào Thanh Hóa mua 4.000m2 để phát triển trang trại gà Đông Tảo và trồng cây ăn quả, cây cảnh cung cấp ra thị trường.

“Năm 2011, tôi mang gần 200 con giống từ quê vào Thanh Hóa để nuôi thử nghiệm. Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa biết cách phòng bệnh cho gà cũng như cách xây dựng chuồng trại cộng với thời tiết khắc nghiệt khiến số gà giống tôi mang vào chết rất nhiều. Thế nhưng, sau một thời gian, dần dần tôi cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi giống gà này” anh Tấn chia sẻ.

Gà Đông Tảo tại trang trại anh Tấn hút khách với mức giá 3,5-4 triệu đồng/đôi
Hầu hết khách hàng đều đến trang trại đặt mua từ trước để làm quà trong dịp Tết.

Anh Tấn cho biết, để thuận tiện cho việc duy trì giống gà Đông Tảo mà không phải về tận quê để mua, năm 2013, anh đã đầu tư mua máy ấp trứng để tự cung cấp giống cho gia đình và nhu cầu của bà con nhân dân quanh vùng.

Từ đó đến nay, trang trại của anh có hơn 1.000 con gà Đông Tảo thịt cung cấp cho thị trường Tết Đinh Dậu 2017. Với mức giá 3,5 đến 4 triệu đồng đôi gà (từ 3,5-4kg con), hiện nay gia đình anh Tấn có khách đến tận nhà mua gà cũng như đặt hàng trước với số lượng cả trăm đôi. 

Ngoài ​ra, trang trại của anh còn có hơn 400 con đẻ trứng và hàng nghìn gà giống để bán với mức giá 100.000 đồng/con.

“Năm nay, số người đặt gà vào dịp Tết tăng hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá có giảm hơn so với mọi năm. Hầu hết các khách hàng đặt gà để ăn Tết và làm quà biếu”, anh Tấn cho hay.

Vừa phát triển giống gà Đông Tảo, anh Tấn còn phát triển thêm cây ăn quả như bưởi diễn, cam canh, cam đường, cam ngọt và chín muộn (V2), chanh đào, chanh không hạt, táo, ổi, ngoài ra, còn trồng thêm các loại cây cảnh phục vụ thị trường Tết như cây quất, đào...

Không chỉ nuôi gà Đông Tảo, trang trại của anh Tấn còn cung cấp cả bưởi diễn với giá bán 50.000 đồng/quả.

Với việc kết hợp nuôi gà Đông Tảo và trồng cây ăn quả, cây cảnh xen canh giúp gia đình anh thu nhập mỗi năm khoảng 2 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí, lợi nhuận gia đình thu về khoảng 400-500 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ giúp đỡ bà con nhân dân trong việc hướng dẫn nuôi, trồng theo khoa học, kỹ thuật, mỗi năm anh Tấn còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập từ 3-3,5 triệu đồng/tháng.

Được biết, mới đây chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trang trại trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gà Đông Tảo tại xã Xuân Du cho Công ty TNHH MTV Tấn Thịnh Phát với diện tích 35.000m2 do anh Tấn là chủ đầu tư.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều