Vừa công bố kết quả bầu cử, Ukraine đánh giá Nga sẵn sàng "leo thang quân sự"

Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, ông Georgi Tuka trong cuộc phỏng vấn với tờ “Sevodnia – Ngày nay” tuyên bố, Nga đã sẵn sàng làm "leo thang quân sự" tại Donbass (miền Đông Ukraine).

Quân độ Ukraine

Ông Georgi Tuka  nói: “Nếu chúng tôi ước tính số lượng binh sĩ của Liên bang Nga tập trung ở biên giới Ukraine, thì có thể khẳng định rằng Nga sẵn sàng làm leo thang căng thẳng quân sự ở miền Đông Ukraine (Donbass). Điều đó có thể xảy ra hay không? Có khả năng kịch bản như vậy”.

Theo quan chức này, "chiến dịch thông tin" cũng có thể xảy ra trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử Quốc hội Ukraine (dự kiến tháng 10/2019). Ông Tuka cũng bày tỏ ý kiến cho rằng trước Ngày Chiến thắng 9/5 sẽ không có “căng thẳng quân sự”.

Cuộc xung đột nội bộ ở Donbass (miền Đông Ukraine) đã kéo dài hơn 5 năm. Kiev đã nhiều lần cáo buộc Nga “xâm lược” ở phía đông nam nước này, nhưng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về những tuyên bố của mình. Về phần mình, Moscow bác bỏ tất cả các cáo buộc của phía Kiev và tuyên bố Nga quan tâm đến việc giải quyết tình hình ở Ukraine.

Ngày 3/5, tờ “Golos Ukraine – Tiếng nói Ukraine” của Quốc hội Ukraine chính thức công bố kết quả của cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra hôm 21/4 vừa qua.

Luật pháp Ukraine yêu cầu lễ nhậm chức của tân Tổng thống phải được tổ chức trong vòng 30 ngày sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương công bố kết quả bầu cử và được đăng tải trên tờ “Golos Ukraine” – Tờ báo của Quốc hội Ukraine, tức là không muộn hơn ngày 3/6. Ngày chính xác sẽ được Quốc hội nước này ấn định.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine ngày 30/4 đã chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống Ukraine và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều