Vụ trộm hàng trăm tấn chó ở Thanh Hóa: Hỗ trợ nhân đạo đàn chó đang được tạm giữ

Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) đã liên lạc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa để lên phương án hỗ trợ nhân đạo trong quá trình chăm sóc và xử lý đàn chó là tang vật của vụ trộm chó lớn nhất từ trước tới nay.

Sau khi nhận được thông tin Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công đường dây trộm cắp và tiêu thụ chó lớn nhất từ trước tới nay (với số lượng hơn 100 tấn và tang vật thu giữ bao gồm 51 cá thể chó thu tại hiện trường) vào ngày 15/9/2019, Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) nhanh chóng tìm hiểu thông tin và liên lạc với Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) để lên phương án hỗ trợ nhân đạo trong quá trình chăm sóc và xử lý đàn chó nói trên.

7 cá thể chó được điều trị cách ly trong ngày đầu chữa trị. (Ảnh: ACPA)

Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã tiến hành thông báo rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh để các hộ gia đình mất chó nhanh chóng đến nhận lại. Chủ nuôi có xác nhận của chính quyền xã và nhận dạng được chó của gia đình, đồng thời có ảnh hoặc chó nhận được chủ sẽ nhanh chóng được giải quyết nhận lại.  

Chó nuôi may mắn gặp được chủ cũ. (Ảnh: ACPA)

Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 30 cá thể chó đã được chủ nuôi nhận về chăm sóc. Với các cá thể chó còn lại, cơ quan CSĐT tạm thời nhờ người chăm sóc và nuôi dưỡng.

Có 17 cá thể chó cần được chăm sóc, trong đó một cá thể mang thai được cách ly chăm sóc đặc biệt, 3 cá thể chó tương đối khỏe mạnh và 13 cá thể cần được chữa trị.

Điều trị tích cực cho đàn chó đang được tạm giữ tại Công an tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: ACPA)

Một số cá thể chó bị các đối tượng trộm chó bắt bằng cách chích điện, thòng xích dẫn đến những vết thương hở sâu nghiêm trọng ở cổ, hoặc sát vào tận xương gây đau đớn, thậm chí đã bị nhiễm trùng.

Trong ngày 18/9, đại diện Tổ chức Động vật Châu Á – thành viên của Liên minh bảo vệ chó Châu Á (ACPA) đã có mặt tại hiện trường và đề nghị hỗ trợ kinh phí để những cá thể chó bị thương nặng được chăm sóc thú y kịp thời.

ACPA cam kết trang trải các chi phí liên quan đến thú y, thuốc men, bổ sung chuồng nuôi cho các cá thể chó. Cơ quan CSĐT cũng nhanh chóng liên hệ với Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa để cử cán bộ xuống chữa trị.

Điều trị tích cực cho những chú chó bị thương do chích điện hoặc bị bẫy. (Ảnh ACPA)

Trong hai ngày gần đây, 13 cá thể chó bị thương đã được chữa trị và vẫn đang được các chuyên gia thú y theo dõi tích cực.

Những cá thể chó có vết thương hở gây đau đớn đều được gây mê trong quá trình chữa trị, tiêm thuốc giảm đau và nằm trong cũi riêng để cách ly. Một số cá thể đang dần phục hồi sức khỏe và bắt đầu ăn uống trở lại.

Với những cá thể chó không có chủ nhận lại, Liên minh ACPA cũng đề xuất với Cơ quan CSĐT phương án đưa về một trạm cứu hộ chó đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng và tìm chủ mới cho chúng, nhằm đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho những cá thể này. Phương án này hiện đã được Công an tỉnh Thanh Hóa chấp thuận.

Một cá thể chó được khâu vết thương hở. (Ảnh: ACPA)

Như Infonet đã thông tin, vào đêm 14 và rạng sáng 15/9, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ hơn 10 đối tượng trộm chó để điều tra, làm rõ hành vi sử dụng các thiết bị bắt trộm chó, tổ chức mua, bán chó.

Theo Công an, các đối tượng mang theo dụng cụ như kích điện, rọ sắt, bao bì... tập trung tại các địa phương như huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, TP Sầm Sơn để thực hiện việc trộm chó. Sau khi thực hiện trót lọt hành vi trộm chó, các đối tượng đưa "chiến lợi phẩm" về một điểm tập kết để đi tiêu thụ thì bị phát hiện. Khi bắt giữ các đối tượng, CSHS thu giữ tang vật là hơn 40 con chó.

Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) bao gồm bốn tổ chức: Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), Tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation), Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International) và Tổ chức Four Paws. Liên minh ACPA được thành lập để hỗ trợ công tác chống buôn bán vận chuyển chó trái phép và kiểm soát, loại trừ bệnh dại vào năm 2020.

Hiện ACPA đang hợp tác với Cục Thú y triển khai các hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dại, nâng cao năng lực kiểm dịch thú y và hỗ trợ mạng lưới các Trạm cứu hộ chó mèo tại các tỉnh Bắc, Trung, Nam bộ.

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều