Vụ "thụt két" hơn 114 tỷ đồng tại Agribank: Chu Ngọc Hải bị tuyên án tử hình

Sau hơn 1 tuần xét xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án tử hình đối với Chu Ngọc Hải, thủ phạm chính gây ra vụ "thụt két" hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Krông Bông.

Chu Ngọc Hải (bên trái) bị tuyên án tử hình.

Sau hơn 1 tuần xét xử, chiều 6/5, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 20 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo tại Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Krông Bông (Đắk Lắk) có liên quan đến vụ “thụt két” hơn 114 tỷ đồng tại đơn vị này.

Thủ phạm chính trong vụ đại án là Chu Ngọc Hải (SN 1984, trú tại phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột) bị HĐXX tuyên án tử hình về tội "Tham ô tài sản" và án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt mà bị cáo Hải phải chịu là tử hình.

Liên quan đến vụ "thụt két" mà Hải gây ra, có 19 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ chủ chốt tại Ngân hàng Agribank huyện Krông Bông cũng bị truy tố ra trước tòa về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, các bị cáo từng làm lãnh đạo tại Ngân hàng Agribank huyện Krông Bông bị truy tố gồm: Ngô Quốc Vinh, nguyên Giám đốc; Trần Thị Bích Hồng, nguyên Phó Giám đốc; Tô Đắc Hải, nguyên Phó giám đốc.

Các bị cáo từng làm cán bộ, nhân viên tại Ngân hàng Agribank huyện Krông Bông bị truy tố gồm: Lê Thị Hồng Loan; Nguyễn Thị Hiền; Đỗ Hoàng Nguyên; H’Dim Êban; Lê Thị Lâm; Lưu Thị Thu Trang; Nguyễn Thị Thu Hà; Nguyễn Sỹ Hiếu; Tăng Thị Mai Hương; Nguyễn Đức Quang; Vũ Ngọc Hưng; Trần Lê Diễm Hồng; Đoàn Ngọc Ban; Phạm Nguyễn Hồng Trung; Lê Văn Vinh và Lưu Quốc Hậu.

Căn cứ vào diễn biến tại tòa cùng hồ sơ thu thập được, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Ngô Quốc Vinh, nguyên Giám đốc Ngân hàng Agribank huyện Krông Bông mức án 8 năm tù giam. Các bị cáo còn lại trong vụ án nhận mức án từ hơn 1 năm tù treo đến 6 năm tù giam.

Theo nội dung cáo trạng, từ ngày 06/4/2015 đến 20/02/2017, Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Khi làm việc với công an, Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá, cho và mua vật phẩm chơi game. Ngoài ra, Hải còn sử dụng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân; chi khoảng hơn 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá. Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được việc Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên ra để tiếp tục điều tra, xử lý.

Với các bị cáo khác, theo cáo trạng, bị cáo Ngô Quốc Vinh (Giám đốc Ngân hàng Agribank huyện Krông Bông từ tháng 8/2008 đến tháng 5/2017) đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng Agribank Việt Nam.

Cụ thể, ông Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình theo quy định của Agribank nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện.

Ngoài ra, ngày 24/02/2017, Ngô Quốc Vinh phát hiện ra Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải. Khi Hải được tiếp tục công tác, đã tiếp tục tìm kẽ hở của ngân hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng vay vốn.

Bị cáo Trần Thị Bích Hồng (Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Krông Bông từ tháng 9/2001 đến hết tháng 07/2015) đã có những sai phạm trong công tác, để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Bị cáo Tô Đắc Hải (Phó Giám đốc Chi nhánh từ tháng 9/2015 đến tháng 5/2017) có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Thị Hồng Loan (Kiểm soát viên, Trưởng phòng Kế toán-Tài chính Chi nhánh từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2017) là thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán theo đúng quy định của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam… Sai phạm của bị cáo đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều