Vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Hoài chỉ đạo Lương "cứ lôi chị Chính vào"

Chiều 14/10, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, người trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm cho hơn 100 thí sinh.

Trước khi luật sư của bị cáo Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đặt câu hỏi với Vũ Trọng Lương, luật sư yêu cầu cách ly bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), là người chỉ đạo Lương thực hiện việc sửa bài thi và nâng điểm cho các thí sinh.

Vũ Trọng Lương khai không nhớ nội dung cuộc nói chuyện với Hoài tại nhà riêng sau khi vụ việc đã bị lộ và có khả năng sẽ bị khởi tố. Luật sư đọc lại bút lục ghi lời khai của Lương tại cơ quan an ninh điều tra:

“Sau khi sự vụ đã bị lộ, tôi đến nhà anh Hoài và anh Hoài nói: “Cứ lôi chị Chính (Triệu Thị Chính - PV) vào, con mày thi vào trường chuyên nó không giúp”. Còn các trường hợp khác tôi không được khai”.

Lương khẳng định trong quá trình sửa bài thi, nâng điểm, Triệu Thị Chính không trực tiếp chỉ đạo Lương, chỉ đến khi có điểm mới “nhờ” Lương xem điểm cho con.

Ngoài 93 thí sinh được Vũ Trọng Lương sửa bài thi, nâng điểm do Nguyễn Thanh Hoài chỉ đạo, Lương còn tự ý sửa bài thi, nâng điểm cho 14 thí sinh khác.

Bị cáo Vũ Trọng Lương.

Bị cáo khai cả 14 trường hợp bị cáo nâng điểm này hoàn toàn “vì mục đích tình cảm, bạn bè, người thân và đồng nghiệp”.

Khi được hỏi về 93 trường hợp còn lại, bị cáo Lương cũng khẳng định “cũng chỉ vì mục đích tình cảm đồng nghiệp”.

“Bị cáo có tình cảm với ai?” – HĐXX hỏi. “Tình cảm với anh Hoài”, Vũ Trọng Lương trả lời.

“Bị cáo nghĩ những người nhờ anh Hoài nâng điểm cũng là tình cảm bạn bè, người thân”.

Đến lúc này, HĐXX tỏ ra gay gắt với Lương: "Bị cáo trả lời như thế này, cả công luận đang theo dõi, liệu người ta có chấp nhận được không?"

Với những trường hợp bị cáo sửa kết quả điểm chấm thi và sửa các bài thi, bị cáo khai phòng chứa bài thi tại Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang có hai khóa, phòng đó có duy nhất một cửa ra vào, cả hai khóa đều là khóa treo được treo trên một chốt. Phải mở được cả hai khóa thì mới mở được cửa. Nhưng hôm bị cáo đến chuyển hòm đựng bài thi đi sửa thì chỉ có duy nhất 01 khóa.

Nguyễn Thanh Hoài đưa cho bị cáo 01 chìa, còn 01 ổ khóa kia không được khóa. Trong một bài thi có 40 câu, mỗi câu hỏi có 04 đáp án, nhưng chỉ mất khoảng 6 giây để sửa một bài thi và 02 giây để sửa điểm. Việc này đã được thực nghiệm hiện trường từ thao tác cắt bài thi cho đến niêm phong bài thi.

“Bị cáo rất hối hận vì những việc mình đã làm, bị cáo đã không làm chủ được mình khi nghe theo lời anh Hoài. Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt.

Bị cáo thừa nhận không hề có sự phân vân gì giữa việc nhận lời hay không nhận lời khi được Hoài chỉ đạo”, Vũ Trọng Lương tỏ ra ân hận.

Đáng chú ý, Lương cho biết nhận chìa khóa phòng chứa bài thi từ Hoài mà không gặp trở ngại gì khi vào phòng để mang các hòm chứa bài thi đi sang Sở GD&ĐT.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều