Vụ sập hầm: Hai Bộ trưởng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu nạn

Có mặt chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại hiện trường vụ sập đường hầm thi công công trình thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo, Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu đình chỉ thi công, tập trung cứu người.

Nhanh nhất phải hơn 1 ngày cứu nạn nữa

Liên quan đến tai nạn sập hầm đường dẫn nước vào nhà máy thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo tại xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, chiều 17/12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã tới hiện trường đôn đốc, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Vụ sập hầm: Hai Bộ trưởng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu nạn - ảnh 1
Lực lượng Cảnh sát cơ động được điều đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ.

Trong báo cáo của lực lượng cứu nạn tại chỗ, Đại tá Hoàng Công Thạo – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay nước trong khu vực hầm bị sập đang dâng cao và mục tiêu chính lúc này là phải tìm mọi cách hút nước ra. Tại vị trí hầm sập có cả ngàn mét khối đất đá với độ sâu 35 mét.

Với nỗ lực ứng cứu từ hôm qua đến nay, lực lượng cứu hộ đã khoan được 1 đường ống để cung cấp dưỡng khí vào bên trong để các nạn nhân khỏi bị ngạt. Đồng thời từ tối 16/12 nhóm công nhân gặp nạn đã nhận được sữa, cháo tiếp tế tử bên ngoài đưa vào.

Cũng theo ông Thạo, địa hình quả đồi có đường hầm khá phức tạp, đào đến đâu đá “mồ côi” rơi đến đó nên buộc phải sử dụng phương pháp vừa đào vừa chống đỡ rất mất thời gian. Lực lượng cứu nạn vẫn đang tìm phương án giải cứu các nạn nhân.

“Lực lượng đã thống nhất phương án khoan từ 2 phía đường vào khu vực hầm sập. Với điều kiện khoan thuận lợi, thời gian nhanh nhất cũng hơn 1 ngày nữa chúng tôi mới tiếp cận được các nạn nhân”, ông Thạo cho hay.

Đình chỉ thi công

Sau khi thị sát công tác giải cứu người mắc kẹt trong hầm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến khi không thấy lãnh đạo của chủ đầu tư công trình tại hiện trường. Bộ trưởng Dũng thống nhất với Bộ trưởng Bộ Công Thương cho đình chỉ thi công để tập trung khắc phục hậu quả tai nạn và chỉ được tiếp tục khi nào có văn bản chỉ đạo.

Vụ sập hầm: Hai Bộ trưởng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu nạn - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thị sát, chỉ đạo tại hiện trường vụ sập hầm.

Theo phương án của các chuyên gia tại hiện trường, cùng tiến hành song song với việc khoan 2 phía vào khu vực sập thì có phương án nữa là tiến hành khoan (kiểu khoan giếng) từ trên đỉnh đồi xuống khu vực sập (sâu khoảng 60 mét) để tiếp tế quần áo, nhu yếu phẩm cho các công nhân.

Đại diện Tổng Công ty Cổ phần Sông Đà 505 (đơn vị thi công đường hầm dẫn nước bị sập) đưa ra phương án khoan hướng khác là khoan cọc nhồi từ đỉnh đồi xuống. Tuy nhiên phương án này vấp phải khó khăn khi trang thiết bị hiện nay không có sẵn, phải di chuyển từ Đắk Nông đến, như vậy sẽ tốn thêm thời gian ít nhất 2 ngày.

Trao đổi với phóng viên Infonet, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng, các đồng chí lãnh đạo nhà nước đã có công điện chỉ đạo nhanh chóng cứu nạn cứu hộ. Bộ trưởng đánh giá cao công tác cứu nạn cứu hộ của địa phương và nhấn mạnh việc cứu người trong thời gian sớm nhất phải đặt lên hàng đầu. 

Vụ sập hầm: Hai Bộ trưởng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo cứu nạn - ảnh 3
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đình chỉ thi công công trình cho đến khi có văn bản chỉ đạo.

Tình hình hết sức cấp bách, nhưng bên cạnh việc cứu hộ cũng phải đảo bảo an toàn lao động. "Bằng mọi cách trong 2 ngày nữa phải đưa được các công nhân ra ngoài", Bộ trưởng Xây dựng nói. 

Vấn đề quan trọng được Bộ trưởng Xây dựng giao trọng trách chỉ đạo cho Thứ trưởng Lê Quang Hùng để tiếp tục bàn bạc, đưa ra phương án giải quyết tại hiện trường.

TIN LIÊN QUAN
Phương Nguyễn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều