Vụ “rò rỉ” thông tin siêu dự án Status-6 của Nga - đòn “nắn gân” Mỹ?

Theo đánh giá của giới tình báo Mỹ, vụ “rò rỉ” các thông tin về siêu dự án Status-6 của Nga trên truyền hình NTV là hành động đã được phía Nga tính toán từ trước nhằm khiến Mỹ phải từ bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD).

Vụ “rò rỉ” thông tin siêu dự án Status-6 của Nga - đòn “nắn gân” Mỹ? - ảnh 1
Phiên họp làm lộ bí mật chương trình Status-6
Theo đánh giá của giới tình báo Mỹ, vụ “rò rỉ” các thông tin về siêu dự án Status-6 của Nga trên truyền hình NTV là hành động đã được phía Nga tính toán từ trước nhằm khiến Mỹ phải từ bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) ở châu Âu.

Theo thông tin từ tờ Washington Free Beacon của Mỹ, giới tình báo nước này cho rằng vụ việc NTV dường như để lộ thông tin về Status-6 chính là “cách gây nhiễu thông tin truyền thống” của phía Nga để nhằm khiến Mỹ phải từ bỏ thực hiện kế hoạch NMD đầy tham vọng của mình.

Theo Washington Free Beacon, các quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận thông tin trên. Tuy nhiên, cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm góc và hiện là chuyên gia phân tích thuộc Viện chính sách xã hội quốc gia Mark Schneider cho rằng vụ “rò rỉ” thông tin này đã được sắp xếp từ trước.

Theo đó, người Nga không có ý định xây dựng và phát triển hệ thống này mà chỉ tung tin nhằm dọa Mỹ và phương Tây. “Mục đích của Nga là cho phương Tây thấy rằng mối đe dọa này từ phía Nga là có cơ sở. Nga muốn phương Tây phải e sợ họ. Họ (Nga) cho rằng các thông tin này sẽ khiến phương Tây phải lo lắng, qua đó củng cố được ảnh hưởng của họ”- Schneider nhận định.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích chính trị và quân sự Nga Aleksandr Khramchikhin lại cho rằng việc vô tình để rò rỉ thông tin tuyệt mật như vậy là điều không thể. “Mục đích của hành động này là nhằm khiến kẻ thù nào đó phải xem xét lại các hành động của mình”- Khramchikhin bình luận.

Trước đó, giữa tháng 11/2015, trong buổi phóng sự về phiên họp dưới sự chủ trì của Tổng thống Putin bàn về phát triển hệ thống Công nghiệp-Quốc phòng của Nga, kênh truyền hình NTV trình chiếu những tài liệu về dự án vũ khí đa năng Status-6 của Nga.

Sau đó, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov lên tiếng khẳng định rằng NTV đã làm lộ thông tin về hệ thống vũ khí vẫn được Nga giữ bí mật và cho biết “Hy vọng sự việc tương tự sẽ không tiếp tục lặp lại”.

Vụ “rò rỉ” thông tin siêu dự án Status-6 của Nga - đòn “nắn gân” Mỹ? - ảnh 2
Nga cố tình làm lộ dự án Status-6 để nắn gân Mỹ?

Theo những thông tin tờ “Quan điểm” Nga có được, Status-6 là hệ thống vũ khí có tác dụng “tiêu diệt các cơ sở kinh tế quan trọng của đối phương, đem đến những tổn thất nặng nề đối với khu vực lãnh thổ của một quốc gia bằng cách tạo nên khu vực nhiễm phóng xạ gây tổn hại cho việc thực hiện các hoạt động quân sự, kinh tế-xã hội ở khu vực này trong một thời gian dài”.

Cũng theo dự án Status-6 của Nga, trong cơ cấu của Bộ Quốc phòng Nga sẽ có một Tổng cục nghiên cứu nước sâu tuyệt mật. Nhiệm vụ của cơ quan này là đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động dưới nước sâu, tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực ngầm dưới nước, kiểm soát đại dương, tìm kiếm và cứu hộ các phương tiện bị chìm…

Tổng Giám đốc tạp chí “Quốc phòng” của Nga Igor Korotchenko từ chối đưa ra những bình luận về việc liệu vụ “rò rỉ” thông tin này là động thái được sắp xếp từ trước hay không.

Thay vào đó, điều quan trọng là Nga đã “gửi cho Mỹ một tín hiệu rõ ràng rằng Nga đang nghiên cứu chế tạo các phương tiện tấn công mới có thể vô hiệu hóa hệ thống NMD của Mỹ.

Tổ hợp Công nghiệp-Quốc phòng Nga sẽ tìm ra được các giải pháp kỹ thuật-quân sự để vô hiệu hóa bất cứ chương trình quân sự tiềm năng nào của Mỹ”- Korotchenko nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều