Vụ quán café Bằng Lăng liên tục bị đốt ở Đà Nẵng: Do bực tức vì bị… mất khách

Chiều 23/11, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn đã đến chúc mừng, thưởng nóng cho Công an quận vì đã phá thành công vụ án “hủy hoại tài sản” liên tục xảy ra tại quán café Bằng Lăng (phường Mỹ An), gây bất ổn trong dư luận thời gian qua.

Báo cáo với lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng và lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an quận Ngũ Hành Sơn cho hay, lúc 2h45’ ngày 10/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận tiếp nhận tin báo của ông Lê Mậu Minh (sinh năm 1984, thường trú tại xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) về việc xảy ra cháy tại quán café Bằng Lăng (129 Hoài Thanh, tổ 14, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) do ông thuê nhà của ông Trần Thanh Hùng để mở quán. (Infonet đã đưa tin).

Vụ quán café Bằng Lăng liên tục bị đốt ở Đà Nẵng: Do bực tức vì bị… mất khách - ảnh 1
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an quận Ngũ Hành Sơn báo cáo diễn biến vụ việc với lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng và lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn (Ảnh: HC)

Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có một số tài sản bị thiệt hại gồm 01 màn hình chiếu bằng vải nhựa, 06 bàn gỗ và 01 bảng LED điện tử. Kết luận định giá tài sản thiệt hại hơn 5,5 triệu đồng.

Ngày 12/11, Công an quận tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của chủ nhà Trần Thanh Hùng về việc tài sản tại quán café Bằng Lăng bị hủy hoại. Cơ quan CSĐT Công an quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức xác minh, qua đó ghi nhận vào ngày 5/9, ông Lê Mậu Minh có phát hiện 01 chiếc bàn gỗ của quán để trước cửa bị cháy và có báo cáo cho Công an phường Mỹ An nhưng không yêu cầu xử lý vì tài sản thiệt hại quá nhỏ.

Đặc biệt, lúc 0h30’ ngày 18/11, Công an phường Mỹ An và Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an quận Ngũ Hành Sơn) nhận được tin báo của ông Lê Mậu Minh về việc phát hiện cháy tại khu vực sân trước của quán café Bằng Lăng. Khi lực lượng chức năng đến thì ông Minh đã tự dập tắt đám cháy, tài sản thiệt hại là 03 tấm bảng nhựa trang trí phía trước quán.

Công an quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Phòng Khoa học hình sự Công an TP Đà Nẵng tổ chức khám nghiệm, thu lượm dấu vết tại hiện trường. Qua đó ghi nhận ban đầu nguyên nhân dẫn đến cháy là do chất gây cháy (có mùi giống xăng); đồng thời phát hiện tại hiện trường 01 can nhựa màu trắng loại 5 lít, không có nắp đậy.

Vụ quán café Bằng Lăng liên tục bị đốt ở Đà Nẵng: Do bực tức vì bị… mất khách - ảnh 2
Thừa ủy nhiệm của UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng trao thưởng nóng 10 triệu đồng cho Công an quận Ngũ Hành Sơn (Ảnh: HC)

Từ các vụ việc nêu trên, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã triển khai lực lượng tiến hành điều tra. Sau 3 ngày liên tục truy xét, đến ngày 20/11, Cơ quan CSĐT Công an quận đã làm rõ đối tượng gây ra các vụ việc này là Lê Tấn Việt (sinh năm 1990, hộ khẩu thường trú tại tổ 14, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn – cùng tổ dân phố với quán café Bằng Lăng).

Qua đấu tranh, Việt khai nhận khuya 17/11, sau khi đi nhậu về, Việt lấy chiếc can đựng khoảng 1 lít xăng dùng để chạy máy nổ, đi bộ đến trước quán café Bằng Lăng, đổ xăng ra phía trước hiên quán, bật hộp quẹt ga đốt rồi đi bộ về nhà ngủ. Trước đó, vào rạng sáng 10/11, Việt mở ống xăng xe máy của mình, lấy một ít xăng đổ vào bình nhựa (loại khoảng 330ml), đem đến đổ phía trước hiên quán café Bằng Lăng, bật lửa đốt rồi bỏ về nhà ngủ.

Nguyên nhân dẫn tới các hành vi trên, theo xác định của Công an quận Ngũ Hành Sơn, là do Việt cũng buôn bán café gần đó, nhưng anh Lê Mậu Minh lại hạ giá bán thấp hơn quán của Việt nên có một số khách bỏ quán của Việt để sang quán anh Minh. Bực tức vì bị mất khách nên Việt đã dùng xăng đốt quán Bằng Lăng nhằm dằn mặt anh Minh chứ không có ý định xâm hại đến tính mạng, sức khỏe cũng như tài sản của anh.

Ngoài ra, kết quả điều tra cũng xác định, trước đó vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, Lê Quang Vĩnh (sinh năm 1983, trú tại tổ 14 phường Mỹ An, chủ quán café Andy ở đường Hàm Tử, là anh ruột của Lê Tấn Việt) cũng đã có hành vi dùng kéo cắt dây đèn LED trang trí và tấm bạt che tại quán café Bằng Lăng. Nguyên nhân cũng là vì Vĩnh bực tức anh Minh trong quá trình buôn bán!

Vụ quán café Bằng Lăng liên tục bị đốt ở Đà Nẵng: Do bực tức vì bị… mất khách - ảnh 3
Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, ông Đào Tấn Bằng, biểu dương thành tích phá án nhanh của Công an quận (Ảnh: HC)

“Như vậy chỉ trong 1 tuần kể từ khi tiếp nhận sự việc, xác lập chuyên án với nhận định chính xác về nguyên nhân vụ việc, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã phá thành công chuyên án, bắt đối tượng gây án. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận đang hoàn chỉnh hồ sơ của Lê Tấn Việt và những người có liên quan theo quy định của pháp luật!” – Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cho hay.

Tại buổi làm việc, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng thừa ủy nhiệm của UBND TP Đà Nẵng đã trao thưởng nóng cho Công an quận Ngũ Hành Sơn 10 triệu đồng. Ông nêu rõ, đây là vụ án khó, không dễ gì chứng minh được tội phạm. Do vậy lãnh đạo Công an Đà Nẵng việc Công an quận Ngũ Hành Sơn chứng minh được đối tượng chỉ trong thời gian ngắn là thành tích đáng khích lệ.

Đại tá Trần Mưu nhắc lại những chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại hội nghị “Đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường” cách đây nửa tháng và nhấn mạnh: “Đà Nẵng chúng ta được ví là TP đáng sống, nếu để trở thành “TP đáng sợ” thì vô cùng nguy hiểm!”. Ông cũng lưu ý lực lượng Công an các cấp trên địa bàn phải quán triệt “nghe dân nói, nói cho dân nghe và làm cho dân tin”. Nếu công an không nghe dân nói, làm dân không tin thì đó là điều đáng lo sợ!

Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn Đào Tấn Bằng nêu rõ, vụ việc tại quán café Bằng Lăng không chỉ làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn mà còn gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Vì vậy lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn đánh giá cao việc Công an quận đã nhanh chóng phá được vụ án và quyết định thưởng nóng 10 triệu đồng. Đồng thời lãnh đạo quận cũng thống nhất hỗ trợ Công an quận trang bị thêm 05 xe máy để phục vụ việc đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều