Vụ phát tờ rơi cảnh báo tội phạm ở TP.HCM: Tạm ngưng, chờ chỉ đạo!

Khi thông tin về việc Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM phát tờ rơi cho khách du lịch cảnh báo về nạn cướp giật, trộm cắp tài sản đã có những ý kiến phản ứng.

Vụ phát tờ rơi cảnh báo tội phạm ở TP.HCM: Tạm ngưng, chờ chỉ đạo! - ảnh 1
Công an phường Phạm Ngũ Lão phát tờ rơi cảnh báo cho du khách (Ảnh: Phương Nguyễn)

Nhằm kéo giảm loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản nhắm vào du khách nước ngoài tại tung tâm thành phố Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu gia tăng, Công an quận 1 TP.HCM có chỉ đạo công an các phường, các đội nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, đơn vị này đã tham mưu cho UBND quận đưa ra sáng kiến tuyên truyền bằng cách phát tờ rơi cảnh báo cho du khách nước ngoài. Theo đó, tờ rơi nói về một số vấn đề khách du lịch cần lưu ý (A few travel remimders for a hassled – free trip), được trình bày bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Vụ phát tờ rơi cảnh báo tội phạm ở TP.HCM: Tạm ngưng, chờ chỉ đạo! - ảnh 2
Các thông tin cảnh báo trong tờ rơi được công an phát cho du khách

Nổi bật trong đó có nội dung cảnh báo được dịch là: “Tội phạm bạo lực rất hay xảy ra tại TP.HCM. Hãy giữ túi xách của bạn luôn bên người, không đeo các các đồ trang sức quý và cố gắng không để lộ liễu máy ảnh và điện thoại di động”.

Ngoài ra, trong tờ rơi còn có in số đường dây nóng để du khách có thể liên hệ hỗ trợ thông tin, đồng thời trình báo về các vụ cướp giật, trộm cắp tài sản.  

Trước tình hình tội phạm đường phố nhắm vào khách du lịch, việc làm này của Công an quận 1 đã nhận được nhiều ủng hộ, đồng tình của du khách. Tuy nhiên có luồng ý kiến cho rằng việc phát tờ rơi như trên gây tâm lý bất an cho du khách mỗi khi ra đường, gây ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, đồng thời nói lên việc quản lý địa bàn không tốt của lực lượng công an.

Trao đổi với Infonet, Trung tá Nguyễn Văn Phước, Trưởng Công an Phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, cho biết công an địa phương muốn tuyên truyền, cảnh báo cho du khách du lịch biết về loại tội phạm nhắm vào họ để họ cảnh giác.

“Nếu chúng ta không cảnh báo mà để du khách bị xâm phạm tài sản đối thì chúng ta có lỗi với họ. Bây giờ, công an thành phố ngưng, chờ chỉ đạo mới rồi làm”, Trung tá Phước nói rõ. 

Việc phát tờ rơi cảnh báo tội phạm đã được lực lượng cảnh sát nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng từ lâu. Một quốc gia khá gần Việt Nam như Thái Lan cũng đang xem xét việc có nên cảnh báo du khách về tình trạng tài xế người Thái lái "ẩu" dễ gây nguy hiểm. Mới đây, qua vụ việc 2 du khách bị sát hại trên bãi biển, thủ tướng của Thái Lan đã khuyến cáo du khách không nên ăn mặc mát mẻ vì như vậy dễ bị kẻ xấu tấn công.

TIN LIÊN QUAN
Phương Nguyễn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều