Vũ "nhôm" đối chất với Nguyễn Đức Vinh, làm rõ số tiền 200 tỷ đồng vay DAB

Tại phiên tòa phúc thẩm, Phan Văn Anh Vũ một mực kêu oan về cáo buộc chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Đông Á. Bị cáo cho rằng do tin tưởng và đã nhiều lần mượn tiền của ông Trần Phương Bình nên mới ký khống giấy nộp tiền.

Ngày 28/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) và ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á - DAB) về số tiền gây thiệt hại tại ngân hàng này.

Theo nội dung vụ án, năm 2013, DAB có chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Do có quen biết từ trước nên ông Bình bàn bạc để Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng. 

Để có tiền mua cổ phần, Vũ đã thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng hòng vay 400 tỷ đồng của DAB. 200 tỷ đồng còn lại, ông Bình đã chỉ đạo nhân viên ngân hàng xuất quỹ và Vũ đã ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DAB để mua cổ phần. 

Phương án tăng vốn điều lệ thất bại, tháng 4/2014, ông Bình chỉ đạo nhân viên DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 tại DAB chi nhánh Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB, với tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” này, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 17 năm tù giam. Tuy nhiên, bị cáo Vũ cho rằng bị oan, 200 tỷ đồng này là tiền mượn của ông Trần Phương Bình và Vũ đã nộp lại toàn bộ số tiền này để khắc phục hậu quả. 

Phan Văn Anh Vũ một mực kêu oan về cáo buộc chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB. 

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Phan Văn Anh Vũ tiếp tục kêu oan và lý giải, sở dĩ bị cáo ký khống vào giấy nộp 200 tỷ đồng vào DAB vì lúc ấy không có tiền, đang đi vay. 

“Bị cáo từng được anh Bình (ông Trần Phương Bình - PV) cho vay rất nhiều lần. Vì tin tưởng anh Bình nên bị cáo mới ký vào hai tờ giấy nộp tiền. Tiền chuyển trả sau này là chuyển vào tài khoản của công ty chứ không phải vào tài khoản cá nhân của bị cáo”, Vũ “nhôm” phân trần. 

Trả lời luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (luật sư bào chữa cho Vũ), bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho hay, khi bị bắt giam mới biết 200 tỷ đồng này không phải là tiền của ông Bình mà là tiền của DAB.

“Khi biết là tiền của ngân hàng bị cáo muốn gặp anh Bình ngay. Nếu như vậy thì bị cáo sẽ trả lại cho anh Bình ngay lập tức để khắc phục hậu quả, chứ đâu có ra tòa hôm này để bị xử 17 năm tù”, Vũ nói. 

Trong phần thẩm vấn với luật sư bảo vệ quyền lợi cho Phan Văn Anh Vũ, ông Trần Phương Bình cho hay không hề bàn bạc việc thu khống 200 tỷ đồng với Vũ. Do thấy Vũ là người có tiềm năng nên muốn bán cổ phần tại DAB cho Vũ. 

Để làm rõ thêm về tình tiết có hay không sự bàn bạc giữa ông Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ về việc ký khống giấy nộp 200 tỷ đồng vào DAB, HĐXX mời bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Giám đốc quản lý kho quỹ Hội sở DAB) lên đối chất.

Bị cáo Vinh cho biết, khi lên phòng làm việc của ông Bình đã thấy Vũ ngồi đó và sau đó ông Bình chỉ đạo Vinh làm các thủ tục lập phiếu thu khống cho Vũ. 

Trong phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Đức Vinh bị tuyên 16 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều