Vụ nhổ hàng ngàn cây keo của người dân ở Quảng Nam: Lãnh đạo xã nói gì?

Lãnh đạo UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho rằng, đất trồng keo không phải là đất khai hoang mà là đất xí nghiệp giao lại và người dân tận dụng vào canh tác.

Liên quan đến vụ tổ công tác của UBND xã Tam Xuân 2 nhổ hàng ngàn cây keo của người dân ở khu vực đồi Núi Tre (thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam) ngày 25/9, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hoàng Long (người trồng keo ở đồi Núi Tre) cho biết, khu vực trồng keo này được người dân khai hoang mười mấy năm trước và đã trồng vụ keo thứ 3.

Người dân bức xúc vì xã nhổ cây keo mà không thông báo cho dân.

“Nói chung, đất là đất của Nhà nước quản lý, dân vào trồng keo thôi. Khi Nhà nước cần lấy đất lại làm công trình gì thì chúng tôi sẵn sàng trả, không cản trở gì. Tuy nhiên, xã phải hỗ trợ tiền công khai hoang và số cây keo đã bị nhổ bỏ cho chúng tôi. Dù gì nơi đây cũng là mồ hôi, công sức, miếng cơm manh áo của người dân. Xã chưa giải quyết gì mà bỗng dưng ngày hôm qua đã vào nhổ cây của chúng tôi, làm vậy ai mà chịu được”, ông Long bức xúc nói.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Xuân (Chủ tịch xã UBND xã Tam Xuân 2) thông tin, khu đất này (nơi các hộ dân trồng keo-PV) trước đây là do xí nghiệp lâm nghiệp Quảng Nam quản lý. Năm 2009, xí nghiệp bàn giao lại cho xã quản lý theo quyết định 1781 của UBND tỉnh Quảng Nam. Trong thời gian từ 2009 – 2012, xã chưa làm gì nên khi thấy đất trống người dân đã vào trồng keo. Năm 2012, UBND huyện Núi Thành quy hoạch, phê duyệt khu vực này làm nghĩa trang nhân dân trên diện tích 2ha, đây cũng là nguyện vọng của dân.

Người dân tập trung phản ứng khi bị chính quyền xã Tam Xuân 2 nhổ các cây keo vào ngày 24/9.

"Đất đây không phải là đất khai hoang mà là đất xí nghiệp giao lại, ngay sau đó người dân tận dụng trồng keo. Vì tính nhân văn nên chính quyền vẫn tạo điều kiện để cho người dân trồng, vì khi đó chính quyền chưa triển khai xây dựng nghĩa trang. Tuy nhiên, đến năm 2019, sau khi xin được kinh phí thì xã tiến hành thu hồi khu đất đó để xây dựng”, ông Xuân nói. Cũng theo ông Xuân, sự việc ngày hôm qua (24/9) là do xã gửi thông báo nhầm. Ngày 2/10 tới đây, chính quyền sẽ tiến hành họp dân để giải quyết, tháo gỡ vướng mắc.

Như Infonet đã đưa tin, ngày 24/9, tổ công tác của UBND xã Tam Xuân 2 kéo đến khu vực đồi Núi Tre, nhổ hàng ngàn cây keo mới trồng được 7 tháng của người dân. Khi tổ công tác nhổ được khoảng 3.000 cây keo thì người dân kéo đến phản ứng, yêu cầu dừng lại và hỏi vì sao nhổ keo của họ mà không thông báo.

Gần 3.000 cây keo bị nhổ bỏ, trơ gốc nằm la liệt trên mặt đất.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Tấn Đồng (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2) phân trần rằng, xã có thông báo cho người dân nhưng nhầm tên, nhầm địa chỉ nên thông báo không đến được với chủ hộ... Trước khi triển khai, xã có mời 4 hộ dân có trồng cây ở khu đất này lên làm việc, song chỉ có một hộ đến, ba hộ còn lại không đến.

“Sự việc xảy ra chúng tôi mới phát hiện trong 4 hộ dân thì chỉ có một hộ nhận được thông báo, một hộ nhầm tên, một hộ sai địa chỉ nên thông báo không đến được" – ông Đồng giải thích thêm.

TIN LIÊN QUAN
Sơn Tùng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều