Vụ ngộ độc rượu ở Nghệ An: Nạn nhân còn lại đã qua cơn nguy kịch

Nghi ngờ trong rượu có độc, anh Lữ Văn Khăm đã móc họng nôn và may mắn sống sót nhờ được cấp cứu kịp thời. Còn 3 nạn nhân khác đều đã tử vong do tình trạng bị ngộ độc quá nặng.

Nạn nhân Lữ Văn Khăm đã qua cơn nguy kịch.

Liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khiến các nạn nhân gồm: anh Moong Văn Đi (SN 1978), Lô Thị Văn (SN 1978, vợ anh Đi) và em trai là Moong Văn Tuệ (SN 1981, em trai anh Đi) tử vong. Nạn nhân thứ 4 là Lữ Văn Khăm (SN 1994, em rể) nguy kịch.

Ngày 14/3, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Nghệ An) đã có báo cáo liên quan đến vụ việc.

Báo cáo nêu rõ, khoảng 14h ngày 12/3 tại nhà riêng ông Moong Văn Đi (ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn), 4 người cùng nhau ăn bữa cơm trưa. Các món ăn trong bữa cơm gồm: Cơm, canh măng chua, hoa chuối nấu thịt lợn, ớt cay, cà pháo, ổi và 1 chai rượu ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm.

Khoảng 30 phút sau, uống được 3 - 4 chén rượu, Moong Văn Tuệ thấy hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu trên bàn ăn. Thấy vậy ông Moong Văn Đi chạy đi kêu cứu hàng xóm rồi ngất xỉu tại cầu thang.

Lữ Văn Khăm sau khi uống khoảng 2 chén rượu thì hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Nghi ngờ trong rượu có độc nên đã móc họng để nôn.

Loại cây rừng được ngâm trong chai rượu mà các nạn nhân uống.

Riêng nạn nhân Lô Thị Văn trước đó có đưa con gái đi khám, sau khi về nhà được mời uống một chén rượu và không ăn bất kỳ món nào trong bữa ăn. Sau đó đi sang nhà hàng xóm chơi rồi cảm thấy hoa mắt chóng mặt nên quay về nhà nằm trên giường rồi ngất lịm.

Ngay sau đó các nạn nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn để cấp cứu. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng nên Moong Văn Đi, Moong Văn Tuệ và Lô Thị Văn đã tử vong.

Còn nạn nhân Lữ Văn Khăm sau khi được sơ cứu, tiếp tục được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để điều trị. Tính đến 12h ngày 13/3/2018, bệnh nhân đã tỉnh táo, tình trạng ổn định, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

Cũng theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, rượu ngâm rễ, thân cây được đựng trong chai nhựa (1,5 lít) là rượu do Moong Văn Đi tự nấu. Còn rễ, thân cây do ông Đi tự tìm kiếm về ngâm. Sau khi ngâm khoảng 10 ngày thì chai rượu này được đưa ra để uống.

Hiện mẫu rượu đã được gửi ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia để tiến hành xét nghiệm xác định nguyên nhân vụ ngộ độc.

Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành thu giữ các mẫu phẩm trong bàn ăn để điều tra, làm rõ.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân ngộ độc có thể đến từ độc tố tự nhiên có trong rễ, thân cây ngâm trong rượu.

Mẫu rượu sau đó cũng được gửi ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia để tiến hành xét nghiệm xác định nguyên nhân vụ ngộ độc.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân trên địa bàn tuyệt đối không sử dụng các loại rễ, thân cây, củ quả không rõ loại, không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm rượu uống và làm thực phẩm.


TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều