Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Vũ là nạn nhân của tham vọng?

Những ngày gần đây, thông tin về vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên lan truyền trên MXH, nhất là phát ngôn tại tòa của ông Vũ rằng “tiền nhiều để làm gì”, chuyên gia tâm lý trị liệu Phạm Ngọc Quang, người điều hành Trung tâm Life Support Life cho rằng, Vũ là “người khổ vì tham vọng..."

Vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên tại tòa xử ly hôn

Theo ông Quang, bản chất của tiền chỉ là một tờ giấy, đại diện cho nhiều thứ. Đằng sau tiền là cảm xúc, đằng sau tiền là mục tiêu và hoài bão. Bản chất đồng tiền không xấu, không tốt nhưng người ta gán cho nó giá trị.

"Tôi thấy tiền bạc là thứ bị oan nhất. Tiền bạc bị đổ lỗi nhiều nhất và tiền bạc cũng là lý do để cho người ta biện minh cho những hành động không đáng có để rồi lại đổ lỗi rằng vì “không đủ tiền”, ông Quang nói.

Trong câu chuyện của anh Vũ chị Thảo, ông Quang khẳng định “không đánh giá, phán xét ai đúng ai sai” bởi bản thân không có đủ thông tin và cũng không phải là hai người họ, tuy nhiên ông Quang cho rằng bản thân ông nhận ra bài học lớn. Vì những điều mà mọi người và ông Quang nhìn thấy chỉ là bề nổi, còn sự việc ở đằng sau đó thì chắc chắn là đã kéo dài nhiều năm rồi, rất nhiều sự việc đã xảy ra mà người ngoài không thể biết được.

“Nhưng dưới góc độ tâm lý, góc độ cảm xúc, tôi tin chắc cả hai người đều đang đau khổ, sân hận. Có thể hai anh chị ấy đối đáp, cố chứng minh bằng lý lẽ rằng “tôi đúng” nhưng thực ra cảm xúc mạnh hơn. Nhìn cả quá trình phát triển của Trung Nguyên, tôi thấy rằng anh Vũ là “người khổ vì tham vọng, là nạn nhân của tham vọng” khi anh ấy tự vẽ ra cho mình một cái gì vĩ đại về “đạo cà phê” không chỉ ở Việt Nam mà cả ở toàn thế giới. Nhưng tôi đã đọc được một câu rất hay rằng “sống gần vĩ nhân thì rất đau khổ”, ở đây người đau khổ chính là vợ con anh Vũ. Người đau khổ nhất cũng có thể là chính anh ấy…”, ông Quang phân tích.

Ông Quang cho rằng, diễn biến phiên tòa được dư luận chú ý bởi họ là cặp đôi đẹp, tài năng nổi tiếng, nhưng điều khiến dư luận chú ý nhiều hơn là bởi “ai cũng thấy hình ảnh của mình qua anh Vũ hoặc qua chị Thảo. Những gì anh, chị ấy đã trải qua cũng có thể gặp phải ở chính mình.

Theo ông Quang: “Thường trong bản thân con người chúng ta có những nỗi sợ. Để che lấp nỗi sợ đó, thì phải tạo cho mình một lớp mặt nạ. Ví dụ người sợ bị người khác chê cười thì người ta thích danh vọng, người cảm thấy tự ti thì muốn chứng tỏ anh hùng, người bên trong đau khổ thì cố gắng tỏ ra bên ngoài vui vẻ, hạnh phúc. Lớp mặt nạ ấy giúp mình cảm thấy không sợ hãi, tự tin và thậm chí che dấu được cả nỗi đau.

Tiền cũng là sự trốn tránh rất lớn, tiền làm cho người ta ngụy biện. Người ta vẫn nghĩ chỉ có tiền mới giúp cho người khác mà không nhận ra rằng anh có thể hỏi thăm người khác, chia sẻ với người khác nụ cười, chia sẻ với người khác sự hiện diện của anh. Mọi người đều nghĩ rằng tôi phải kiếm tiền để cho con tôi đi học nhưng họ không thể nào hiện diện với con được 15- 30 phút.

Có những người bao biện rằng, cần phải kiếm tiền để mua quần áo đẹp, sắm ti vi, tủ lạnh, mua sơn hào hải vị cho bố mẹ nhưng có khi cả tuần, cả tháng chẳng dành thời gian để ăn một bữa cơm cùng bố mẹ. Mà sự thực, thì người già đâu cần những thứ đó. Thứ họ cần hơn là tình cảm chân thành từ các con, các cháu. Từ những cử chỉ, từ những lời hỏi thăm. Rõ ràng tiền đã khiến con người ta lạc lối. Tình yêu thực sự đơn giản, dễ được chấp nhận chứ không phải là vỏ bọc cầu kỳ, phức tạp khiến cho con người ta đau khổ”.

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn "nóng" ran với câu nói của ông Vũ “tiền nhiều để làm gì”, ông Quang cho rằng giá trị đồng tiền phụ thuộc vào người sử dụng. Nếu sử dụng tiền cho lớp vỏ bọc thì người ta cần tiền để mua quần áo đẹp, mua điện thoại nhằm tạo ra cho mình 1 một dung mạo khác. Lúc này lớp vỏ bọc giống như kẻ thù, nuôi dưỡng lòng tham. Mà lòng tham thì luôn đi kèm sân hận. Giống như anh Vũ, anh ấy đã sử dụng tiền để phục vụ cho tham vọng của mình. Anh Vũ chính là nạn nhân của sự tham vọng.  

Vì thế, để không trở thành kẻ “nô lệ” cho đồng tiền, ông Quang cho rằng, muốn làm chủ đồng tiền, phải làm chủ chính mình. Câu chuyện này bắt nguồn từ nền giáo dục trong gia đình. Món quà lớn nhất bố mẹ giành cho con cái là tình yêu thương. Nếu đứa trẻ nào được sống trong gia đình hạnh phúc, an toàn thì đứa trẻ ấy sẽ không cần phải chứng tỏ với thế giới, nó không cần phải gồng mình lên trong cả cuộc đời.

N. Huyền
Từ khóa: Vụ ly hôn của vợ chồng chủ Trung Nguyên Đăng Lê Nguyên Vũ Lê Hoàng Diệp Thảo nhiều tiền để làm gì

Lén chồng đi nâng mũi, về nhà anh đưa tôi cọc tiền 50 triệu kèm câu ‘đắng lòng’

Chồng tôi vốn chưa bao giờ lên tiếng phản đối chuyện phụ nữ phẫu thuật thẩm mỹ, anh còn rất tôn trọng quyền cá nhân của vợ… Lần này anh cư xử khiến tôi vô cùng bất ngờ.

Phản ứng của 12 cung hoàng đạo khi người yêu cũ kết hôn

12 cung hoàng đạo sẽ có phản ứng gì khi nhận được thiệp cưới? Chắc hẳn nhiều người cảm thấy nhói tim đúng không? Hay bạn sẽ mỉm cười để chúc mừng người yêu cũ?

Con nhiễm thói chửi thề, uốn nắn thế nào để không bị 'càng cấm càng làm'?

Không ít những đứa trẻ đã dùng những ngôn ngữ không đúng mực, chửi thề để thể hiện cảm xúc. Lúc này, cha mẹ cần phải làm gì?

Mẹ đảm Vũng Tàu gợi ý thực đơn cơm nhà khiến ai cũng phải phát thèm!

Thừa hưởng gen khéo léo và tài đảm đang của bố mẹ nên khi có gia đình riêng chị Thủy đã vận dụng hết những "vốn liếng" mình có vào những thực đơn cơm nhà dành cho chồng con.

Đám rước dâu đặc biệt mùa mưa lũ: Hai họ phải 3 lần đổi xe, thuyền, mới về tới hôn trường!

Mặc dù hôn trường và đường sá bị ngập do mưa lũ nhưng một đám cưới ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn được tổ chức trong niềm hân hoan của hai họ, bà con lối xóm, bạn bè thân hữu, đặc biệt là cô dâu và chú rể.

Cha mẹ đỏ mặt biết con tiếp cận những vấn đề nhạy cảm, 'vẽ đường cho hươu chạy' thế nào?

Nội dung nhạy cảm là vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần nói với con để con có định hướng đúng đắn, không lệch lạc. Quan trọng là cần phải nói như thế nào? Hãy tham khảo các biện pháp dưới đây.

Làm sao tôi có thể yêu thương người cha tệ bạc, ngoại tình

Tôi không tìm ra bất cứ điểm nào để yêu thương hay tôn trọng bố.

Lắng nghe tiếng ngáy để nắm bắt tình trạng sức khỏe của con

Tiếng ngáy của trẻ có thể báo hiệu về vấn đề sức khỏe. Khi nào cần phải lo lắng?

Cho con nuôi thú cưng, nhiều lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ

Cha mẹ hãy xem xét những lợi ích dưới đây khi bé sở hữu một con vật nuôi để xem xét có nên cho bé sở hữu một thú cưng không nhé.

Gây án do cuồng ghen: Ngoại tình gia tăng, khủng hoảng giá trị sống? Icon

“Các vụ án liên quan đến tình ái phần lớn nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35. Người gây án có trình độ học vấn thấp, lao động phổ thông, tự do luôn chiếm tỷ lệ cao so với các đối tượng còn lại”.

Đang cập nhật dữ liệu !