Vụ lái xe taxi bị sát hại: Khởi tố tội giết người đã đúng, đủ chưa?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm: “Trong vụ án này, bị can Nguyễn Cảnh An ngoài hành vi phạm tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự (BLHS) thì còn có dấu hiệu phạm tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS”.

Như đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố đối với nam thanh niên sát hại lái xe taxi Linh Anh về tội danh giết người.

Về tội danh mà nghi phạm bị cơ quan công an khởi tố, luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm: “Trong vụ án này, bị can Nguyễn Cảnh An ngoài hành vi phạm tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự (BLHS) thì còn có dấu hiệu phạm tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS”.

Nghi phạm sát hại lái xe taxi Linh Anh trước khu vực SVĐ Mỹ Đình.

Từ những căn cứ mà cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đưa ra, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định: "Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bước đầu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Cảnh An - nghi phạm sát hại tài xế taxi hôm 24 tháng Chạp - về tội Giết người là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, xét thấy hành vi phạm tội của bị can còn có dấu hiệu của tội phạm khác thì cơ quan điều tra có thể khởi tố bổ sung về tội mới".

Chính vì vậy, luật sư nêu quan điểm: “Trong vụ án này, bị can Nguyễn Cảnh An ngoài hành vi phạm tội giết người được quy định tại Điều 123 BLHS thì còn có dấu hiệu phạm tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS”.

"Tội cướp tài sản là loại tội phạm có cấu thành hình thức. Tội phạm được hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã dùng hành vi bạo lực hoặc đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, bất kể là người phạm tội có chiếm được tài sản hay không.

Xét hành vi của bị can Nguyễn Cảnh An thấy động cơ giết người lái xe taxi là nhằm mục đích để chiếm đoạt tài sản. Bị can đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là con dao mang theo sử dụng để sát hại nạn nhân khi chống cự hoặc bị phát hiện. Thực tế, bị can đã dùng dao cứa cổ lái xe gây tử vong.

Theo quy định về các hành vi cấu thành tội phạm tội Cướp tài sản thì việc bị can có chiếm đoạt được tài sản của nạn nhân hay không thì vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản trong trường hợp phạm tội chưa đạt về hậu quả được quy định tại Điều 15 BLHS 2015.

Trong vụ án này, có thể đối tượng chưa nhằm chiếm đoạt cụ thể vào một tài sản nào của lái xe taxi nhưng đều xác định có việc sử dụng vũ lực yêu cầu đưa tiền bạc (không xác định đưa số tiền bao nhiêu).

Do đó, trong trường hợp không xác định được cụ thể giá trị tài sản nhằm chiếm đoạt thì đối tượng Nguyễn Cảnh An phải chịu trách nhiệm theo tình tiết định khung cơ bản về tội cướp tài sản được quy định tại khoản 1 Điều 168 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", luật sư phân tích.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều