Vũ khí Nga "lũ lượt" tiến vào Trung Đông nhờ chiến tích ở Syria

Cuộc chiến ở Syria đã chứng minh khả năng chiến đấu của hàng loạt hệ thống vũ khí do Nga sản xuất. Đây cũng chính là cơ hội để Nga nhận được đơn đặt hàng mua vũ khí từ nhiều nước Trung Đông và Ả Rập.

Hôm 12/11, Giám đốc điều hành tập đoàn bán vũ khí của Nga Rosoboronexport Alexander Mikheyev cho hay, các nước Ả Rập và Trung Đông đang chiếm một phần không nhỏ trong thị phần bán vũ khí của Nga.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các khách hàng Trung Đông và Ả Rập. 

TASS đưa tin tại Triển lãm Hàng không quốc tế Bahrain 2018 (BIAS 2018), tập đoàn Rosoboronexport sẽ cho ra mắt 250 hệ thống vũ khí hiện đại nhất do Nga sản xuất bao gồm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400, hệ thống súng/tên lửa đất đối không tầm trung Pantsyr, chiến đấu cơ Sukhoi Su-35, máy bay không người lái (UAV), hệ thống chiến tranh điện tử và máy bay vận tải quân sự thế hệ mới nhất Ilyushin Il-76MD-90A.

“Những vũ khí được gắn mác ‘sản xuất tại Nga’ đang ngày càng được ưa chuộng khi chứng minh được giá trị chiến đấu thực tế cùng khả năng thích nghi với mọi điều kiện khí hậu trên biển, trên đất liền và trên không. Nhu cầu mua vũ khí Nga đang gia tăng. Danh sách đặt hàng của Rosoboronexport hiện đạt con số 50 tỷ USD. Trong đó, các nước Ả Rập hiện chiếm thị phần không nhỏ trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga”, ông Mikheyev nói.

Cụ thể, theo ông Mikheyev, các phái đoàn từ Trung Đông và Ả Rập tới tham dự BIAS 2018 đang bày tỏ mối quan tâm lớn tới các chiến đấu cơ đa nhiệm Su-35, chiến đấu cơ đa nhiệm MiG-29M/M2 và máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130.

Trong sự kiện này, Rosoboronexport cũng sẽ trưng bày các sản phẩm mới nằm trong danh mục xuất khẩu như máy bay tiếp liệu Il-78MK-90A và máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A(E).

Bên cạnh đó, danh mục vũ khí của Rosoboronexport tham dự BIAS 2018 còn có cả trực thăng tấn công Mil Mi-28NE, trực thăng tấn công và trinh sát Kamov Ka-52, trực thăng tấn công/vận tải Mi-35M, Ka-226T và máy bay lên thẳng đa nhiệm hạng nhẹ Ansat cùng trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26T2.

Theo Rosoboronexport, các hệ thống phòng không của Nga cũng đang đặc biệt được các đối tác nước ngoài quan tâm như hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf, tổ hợp tên lửa đất đối không Buk-M2E và Tor-M2E, hệ thống súng/tên lửa phòng không Pantsyr-S1 cùng hệ thống tên lửa phòng không vác vai Verba. Bên cạnh đó, BIAS 2018 sẽ có sự xuất hiện của các UAV Takhion và Orlan-10E của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều