Vũ khí hạng nặng rút khỏi Idlib, cánh cửa đối thoại hòa bình Syria mở toang

Một chính trị gia thuộc phe đối lập ở Syria mới đây đã có nhận định rằng việc vũ khí hạng nặng ở tỉnh Idlib được rút lui đang tạo điều kiện để các bên có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Theo ông Fuad Eliko, Chủ tịch của Hội đồng Quốc gia Người Kurd tại Syria (ENKS) và là thành viên của Liên hiệp Các lực lượng Cách mạng và Đối lập Syria, quyết định rút vũ khí hạng nặng khỏi Idlib đã mở ra cánh cửa để các bên giải quyết tình hình tại đây trong hòa bình.

Vũ khí hạng nặng đã được rút lui ở tỉnh Idlib (Syria).

Ông Eliko nhấn mạnh rằng nhiều thành viên của phe đối lập Syria đã hài lòng với diễn biến trên cũng như việc thiết lập một khu vực phi quân sự mới ở Idlib và lập nên một đường dây liên lạc giữa quân nổi dậy và quân chính phủ.

“Chúng tôi tin rằng đây là một bước đi tích cực khi tất cả các nhóm vũ trang cực đoan hoạt động tại Idlib đã chấp nhận những điều kiện mà Nga đưa ra và cho rút lui các loại vũ khí hạng nặng của mình”, ông nói. “Nhờ đó, các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và quân nổi dậy đã ngừng lại”.

Cũng theo ông Eliko, bước đi này sẽ giúp các bên tìm ra giải pháp hòa bình bằng đối thoại ở Syria. “Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Đức sẽ sớm gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ và thảo luận về những vấn đề trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình”, ông nói. “Giờ đây đề tài chính trong cuộc thảo luận về Syria sẽ là nhằm thực thi một phương án chính trị”.

Chính trị gia này cũng nhấn mạnh, tương lai của các nhóm vũ trang đang hoạt động ở Idlib vẫn đang bị bỏ ngỏ. “Việc vô hiệu hóa các tổ chức vũ trang cực đoan sẽ phụ thuộc vào quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Eliko nói. “Thổ Nhĩ Kỳ có thể cho giải tán các nhóm vũ trang, tiêu diệt hoặc thuyết phục để các nhóm này đóng góp cho các lực lượng đối lập ôn hòa”.

Vào ngày 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí hợp tác để lập nên một khu vực phi quân sự giữa quân chính phủ Syria và quân nổi dậy ở tỉnh Idlib trước ngày 15/10. Việc rút vũ khí hạng nặng là một trong những điều kiện được nêu ra trong thỏa thuận này.

Đến ngày 9/10, một đại diện của quân đội Syria cho biết lực lượng Hayati al-Sham được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã rút vũ khí hạng nặng của mình khỏi khu vực phía nam, tây nam và phía đông tỉnh Idlib. Ngày 15/10, tổ chức Tahrir al-Sham, trước đây được biết đến là Mặt trận Nusra (một phân nhánh của al-Qaeda) đã đưa ra tuyên bố rằng họ sẵn sàng tuân theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được, song tổ chức này sẽ không từ bỏ vũ khí của mình.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng thỏa thuận của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp tránh đổ máu xảy ra ở Idlib, song đây “chỉ là giải pháp tạm thời”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !