"Vũ khí bí mật" của Triều Tiên tại thế vận hội Pyeongchang là gì?

Thể thao Triều Tiên sở hữu khá nhiều vận động viên tiềm năng, thậm chí ở một số bộ môn họ từng thống trị khu vực.

Ri Se-gwang, Huy chương vàng tại thế vận hội Rio de Janeiro 2016

Triều Tiên sẽ gửi tới Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc vào tháng tới một đội quân hùng mạnh gồm những vận động viên ưu tú nhất. Thể thao Triều Tiên cũng nắm giữ nhiều nhân tố bí ẩn sẵn sàng cạnh tranh đoạt huy chương về cho đất nước.

Trong lịch sử các kỳ thế vận hội mùa hè, Triều Tiên từng đoạt nhiều huy chương vàng hơn các quốc gia xếp thứ hạng cao hơn như Ấn Độ, Nigeria.

Chiến thắng lớn của thể thao Triều Tiên thường nằm ở bộ môn cử tạ. Vận động viên Triều Tiên từng 3 lần vô địch thế giới và 2 lần phá vỡ kỷ lục Olympic.

Tại Rio de Janeiro năm 2016, thể thao Triều Tiên dành tất cả 7 huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng.

Về bộ môn thể thao vua, bóng đá nữ Triều Tiên đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng của FIFA. Tháng 12/2017, đội bóng đá nữ Triều Tiên đứng nhất Giải vô địch bóng đá nữ Đông Á. 

Năm 2011 là năm thất vọng của bóng đá Triều Tiên khi 5 cầu thủ nữ bị dính doping tại kỳ World Cup 2011.

Bóng đá nữ Triều Tiên đứng thứ 11 trên bảng tổng sắp của FIFA

Trong khi đó, bóng đá nam xếp thứ 126 trên bảng tổng sắp của FIFA và chỉ mới tham dự World Cup hai lần. Vị trí cao nhất là lọt vào tứ kết World Cup 1966 tổ chức tại Anh.

Môn võ Taekwondo cũng là thế mạnh của thể thao Triều Tiên. Tại một giải vô địch quốc tế được tổ chức ở Bình Nhưỡng, các vận động viên Taekwondo của Triều Tiên đã đạt được 22 huy chương vàng, đứng số 1. Trong khi ở vị trí số 2 là các vận động Nga chỉ đạt 7 huy chương vàng.

George Vitale, thành viên taekwondo kỳ cựu, thuộc Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (ITF) cho biết Triều Tiên đầu tư mạnh vào bộ môn võ thuật này. Họ xây dựng thành công 2 lò luyện lớn trong nước.

Tại Triều Tiên, vận động viên thể thao tài năng sẽ được huấn luyện tập chung ngay từ khi còn nhỏ theo một hệ thống chuyên nghiệp. Những vận động viên ưu tú sẽ được đào tạo riêng trong trường học chuyên về thể thao.

Udo Merkel, chuyên gia thể thao ở Triều Tiên cho biết những vận động viên hàng đầu sẽ được huấn luyện tại trung tâm với cơ sở vật chất hiện đại.

Điều thú vị ở quốc gia này là người dân rất tích cực tham gia thế dục thể thao. Họ tổ chức nhiều cuộc thi cấp nhà nước. Vào những năm 1980, chính phủ từng mở các chiến dịch vận động người dân tham gia thể thao, tập các môn như quyền anh, taekwondo, bắn súng.

Michael Madden, nhà sáng lập NK Leadership Watch, tổ chức chuyên theo dõi tin tức về các lãnh đạo Triều Tiên, chia sẻ, bản thân ông đã rất bận rộn khi tham gia tổ chức các cuộc thi đấu thể thao vào thời gian đó.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều