Vụ hủy hoại tài sản trong vườn cam ở Hòa Bình: Vì sao Công an từ chối khởi tố vụ án?

Trong khi các đối tượng không ngừng dùng vũ lực đe dọa gia đình ông Phạm Ngọc Thủy, trú tại thôn Mỹ Đông (xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), ngăn cản gia đình khai thác 17ha cam, Công an huyện Kim Bôi lại bất ngờ ra Thông báo “không khởi tố vụ án hình sự”.

Như Infonet đã đưa tin về vụ việc xảy ra tại vườn cam khu Bụng Cáo (xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), ngày 15/5/2019, ông Phạm Ngọc Thủy, chủ sở hữu 17ha cam, nhận được Thông báo số 16/TB-CSĐT ngày 07/04/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Kim Bôi (Hòa Bình) về việc “Không khởi tố vụ án hình sự”.

Theo thông báo của Công an huyện Kim Bôi, sau khi tiến hành xác minh nguồn tin về tội phạm từ ông Phạm Ngọc Thủy, tố giác ông Bùi Văn Hương (thôn Đồng Hòa, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) và một số đối tượng khác hủy hoại tài sản, đe dọa tính mạng đối với gia đình ông Thủy.

Căn cứ để Công an huyện Kim Bôi không khởi tố vụ án hình sự dựa vào bản kết luận định giá tài sản số 02/KL-HĐĐGTS ngày 17/01/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kim Bôi kết luận: 02 mảnh lưới kim loại B40 và 02 đường ống nước có giá trên thị trường tại thời điểm bị hư hỏng là 323.500 đồng. Hành vi của Bùi Văn Hương, Bùi Văn Giáp và Nguyễn Ngọc Hưng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các đối tượng ngang nhiên sử dụng súng, dựng lán trại sinh hoạt trong vườn cam của gia đình ông Phạm Ngọc Thủy. 

Thậm chí, một loạt các sai phạm của nhóm người do ông Bùi Văn Hương cầm đầu như hủy hoại tài sản, phá hoại sản xuất, ngăn cản không cho gia đình ông Thủy chăm sóc 17ha cam, ngang nhiên chiếm đất dựng lán trại, đặc biệt là sử dụng súng và dao quắm đe dọa tính mạng người nhà ông Phạm Ngọc Thủy lại được Công an huyện Kim Bôi cho rằng “không có dấu hiệu tội phạm hình sự”.

Căn cứ các tài liệu đã thu thập theo như trong đơn ông Thủy nêu, việc bị thiệt hại tài sản như cướp cỏ voi, cướp cây luồng; sử dụng vũ khí đe dọa tính mạng người nhà ông Thủy; hỏng cửa sắt, rào sắt B40;… yêu cầu khôi phục trả lại gia đình ông Thủy hệ thống nước tưới cam, làm hỏng đường ống nước, yêu cầu bồi thường toàn bộ về vật chất (cam) bị thiệt hại do không có nước tưới, tranh chấp đường đi lại, việc xây dựng lán trại của gia đình ông Hương là không có dấu hiệu tội phạm hình sự”, nội dung Thông báo của Công an huyện Kim Bôi.

Nội dung Thông báo số 16/TB-CSĐT của Công an huyện Kim Bôi. 

Sau khi nhận được Thông báo trên, ngày 23/5/2019, ông Phạm Ngọc Thủy đã có đơn khiếu nại gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Kim Bôi về việc không khởi tố vụ án hình sự.

Theo nội dung đơn, ông Thủy cho rằng nội dung đơn tố cáo của gia đình ông Thủy chưa được Công an huyện Kim Bôi giải quyết đầy đủ. Quá trình xác minh, điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bôi là chưa đầy đủ, khách quan, vi phạm các quy định trong hoạt động điều tra tố tụng hình sự.

Trao đổi với PV Infonet, Thượng tá Nguyễn Văn Huy, Trưởng Công an huyện Kim Bôi chỉ trả lời ngắn gọn: “Toàn bộ nội dung vụ việc đã có trong Kết luận và Thông báo cho cá nhân. Ông Thủy có ý kiến khác thuộc về ý kiến cá nhân ông ấy. Chúng tôi kết luận như thế và đã có thông báo cho cá nhân ông Thủy, việc thông báo này có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát. Ông Thủy làm đơn khiếu nại chúng tôi sẽ giải quyết trình tự theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, gia đình ông Phạm Ngọc Thủy cũng đã khiếu nại Bản kết luận định giá tài sản số 02/KL-HDDGTS ngày 17/01/2019 của Hội đồng định giá tài sản tới Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi theo đúng thẩm quyền. Trong khi cơ quan này chưa có trả lời về đơn khiếu nại thì Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bôi tự ý trả lời Khiếu nại bằng việc ra Thông báo số 01/TB-CSĐT ngày 27/03/2019 không chấp nhận đề nghị định giá lại tài sản.

Việc làm này của Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bôi là trái pháp luật. Bỏ qua việc xác định sự thật của vụ việc, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi”, ông Phạm Ngọc Thủy nói.

Trụ sở Công an huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Như Infonet đã đưa tin, năm 2011, vợ chồng ông Phạm Ngọc Thủy, bà Chu Thị Mai Oanh bán đi tài sản duy nhất của gia đình là căn nhà ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là căn nhà tình nghĩa cấp cho gia đình liệt sỹ. Ông Thủy bà Oanh dồn tiền bán nhà thuê lại 17ha khu đất Bụng Cáo (thuộc nông trường Thanh Hà, tỉnh Hòa Bình) để trồng giống cam quý và nuôi trồng thủy sản theo hợp đồng thuê khoán với nông trường.

Theo đơn tố giác tội phạm của ông Phạm Ngọc Thủy gửi đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bôi, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), khi vườn cam đang cho thu hoạch ổn định, tháng 8/2017, ông Bùi Văn Hương và một số đối tượng liên tục đe dọa cướp tài sản, phá hoại tài sản của gia đình ông Thủy như: Tự ý vào vườn chặt luồng mang đi, cắt đường ống bơm nước, mang máy bơm nước đi, ngăn cản không cho gia đình ông Thủy tưới nước cho vườn cam.

Vụ việc xảy ra không được chính quyền xã can thiệp, các đối tượng tiếp tục cắt khóa và xông vào trang trại để phá phách, tháo máy bơm, ngăn chặn việc tưới tiêu nước cho hàng nghìn gốc cam đang vào kỳ thu hoạch. Thậm chí, các đối tượng còn thường xuyên sử dụng súng, dao quắm đe dọa vợ chồng ông Thủy.

Từ đó đến nay, ông Bùi Văn Hương và các đối tượng ngang nhiên dựng lán trại ngay tại vườn cam thuộc quyền quản lý và sử dụng của gia đình ông Thủy, đồng thời liên tục cắt đường ống nước nhằm ngăn chặn việc chủ vườn chăm sóc cam. Hậu quả là 7.000 gốc cam của gia đình bị hỏng, thối, rụng quả, héo khô,…

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều