Vụ Hứa Thị Phấn: Bi kịch của người thương binh 4/4 có hơn 50 năm tuổi Đảng

Ông Nguyễn Vĩnh Mậu (SN 1943) nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín phụ trách mảng văn phòng tại Long An. Theo luật sư bào chữa, trên thực thế, ông Mậu không tham gia điều hành mà chỉ ký giấy tờ để hoàn thiện các thủ tục....

Nhiều bị cáo trong vụ án có thể vướng vòng lao lý vì nghe theo chỉ đạo của bà Phấn mà hoàn toàn không được hưởng lợi.

Tiếp phiên xét xử các bị cáo liên quan đến sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín, ngày 25/5, các luật sư tiếp tục bào chữa cho thân chủ của mình.

Trong phần này, đáng chú là trường hợp của bị can Nguyễn Vĩnh Mậu – người từng 2 lần bị bắt giam trong kháng chiến chống Mỹ, bản thân là đảng viên trên 50 tuổi Đảng.

Theo cáo trạng ông Nguyễn Vĩnh Mậu (sinh năm 1943) nguyên là Phó chủ tịch ngân hàng Đại Tín phụ trách mảng văn phòng tại Long An.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Mậu xác nhận có ký biên bản mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ Công ty Lam Giang với giá 1.268 tỷ đồng. Tuy nhiên Hội đồng quản trị (HĐQT) không họp để quyết định nội dung này mà bị can chỉ ký để hoàn thiện thủ tục.

Trong phần đề nghị mức án, đại diện VKS cho rằng ông Mậu đã phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Do có nhiều thành tích và đóng góp với cách mạng nên VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 3 năm tù, và cho hưởng án treo.

Trong phần bào chữa ngày 25/5, luật sư Nguyễn Văn Ngoan là người được chỉ định bào chữa cho ông Mậu. Theo luật sư Ngoan, dù ông Mậu giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT nhưng trên thực thế không tham gia điều hành mà chỉ ký giấy tờ để hoàn thiện các thủ tục.

Ngoài ra, công việc chính của ông Mậu là phụ trách các hoạt động xã hội, do đó không có ý định “cố ý làm trái” để dẫn đến hậu quả cho Ngân hàng Đại Tín.

Luật sư Ngoan cũng cho biết bản thân bị cáo là đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng, thương binh hạng 4/4, từng 2 lần bị bắt giam tại nhà lao Biên Hòa và Phú Quốc trong kháng chiến chống Mỹ. Trong khi đó, mẹ ruột của ông và mẹ vợ đều là Mẹ Việt Nam anh hùng và hiện vợ chồng ông đang nuôi dưỡng một người cô hơn 90 tuổi. Chính vì vậy, luật sư Ngoan đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho ông Mậu.

Cũng trong buổi làm việc này, nhiều luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo bị truy tố tội “Cố ý làm trái” nhưng được VKS đề nghị án treo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án hơn nữa vì các bị cáo không hưởng lợi, vô ý phạm tội vì làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Hứa Thị Phấn.

Trước đó, đại diện VKS cũng đưa ra các nhận định rằng những bị cáo này ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận và có những đóng góp giúp nhiều tình tiết trong vụ án được sáng tỏ, giúp cơ quan điều tra kê biên được tài sản để khắc phục hậu quả sau này.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều