Vụ hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi: Có thể xử lý hình sự?

Nói về vụ việc hàng nghìn que thử viêm van B, HIV bị nhân viên y tế Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi, theo quan điểm của luật sư, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cần thiết phải vào cuộc, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Hình ảnh test xét nghiệm được cắt làm đôi để xét nghiệm cho bệnh nhân. (Ảnh cắt từ clip của VTV24).

Trước thông tin phản ánh việc nhân viên y tế Khoa Vi sinh - Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cắt đôi que thử viêm gan B, HIV, luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - đã bày tỏ quan điểm pháp lý quanh vụ việc này.

Xin luật sư cho biết vai trò của nhân viên y tế phòng xét nghiệm tại các bệnh viện công và bệnh viện tư có ảnh hưởng thế nào đến kết quả khám chữa bệnh của người dân?

Trước hết tôi phải nói rằng vai trò của những nhân viên y tế làm trong lĩnh vực xét nghiệm nói chung và xét nghiệm máu nói riêng tại các bệnh viện công hay bệnh viện tư là hết sức quan trọng.

Kết quả xét nghiệm đúng, chính xác giúp cho bác sỹ thăm khám/bác sỹ điều trị đưa ra phác đồ điều trị đúng người, đúng bệnh góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh. Và ngược lại, kết quả xét nghiệm sai không đúng sẽ dẫn đến hệ lụy chuẩn đoán/điều trị nhầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng người bệnh.

Sự việc vừa qua một số nhân viên y tế của Khoa Vi sinh - Bệnh viện Xanh Pôn có hành vi gian lận trong xét nghiệm viêm gan B, HIV là sự việc đáng tiếc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành y của cả nước nói chung và ngành y tế của Thủ đô nói riêng. Hành vi này đáng lên án và cần xử lý thật nghiêm minh trước pháp luật.

Việc nhân viên y tế thuộc Khoa Vi sinh - Bệnh viện Xanh Pôn có hành vi gian dối bằng thủ đoạn cắt đôi que test nhanh viêm gan B và HIV có vi phạm pháp luật không, thưa luật sư?

Có thế nói, hành vi của nhân viên y tế, kỹ thuật viên cắt đôi que test nhanh viêm gan B và HIV là hết sức tinh vi, vi phạm đạo đức nghề y. Bởi lẽ, việc cắt đôi que test nhanh viêm gan B, HIV thực chất là hành vi móc túi tiền của người bệnh. Người bệnh phải trả tiền vật tư tiêu hao cho 01 đơn vị que thử/01 bệnh nhân có yêu cầu xét nghiệm, nhưng nhân viên y tế đã cắt 01 đơn vị que thử ra làm đôi, nghiễm nhiên vẫn 01 que thử này làm xét nghiệm thêm 01 bệnh nhân (tức 02 bệnh nhân/01 que thử viêm gan B, HIV).

Như vậy, phần chênh lệch này họ được hưởng lợi. Điều tinh vi ở chỗ việc cắt ra làm đôi que test nhanh viêm gan B, HIV tránh sự phát hiện, kiểm tra vật tư tiêu hao trong nội bộ bệnh viện, nếu có đối chiếu số liệu sổ sách vật tư tiêu hao giữa bộ phận kho vật tư bệnh viện với yêu cầu xét nghiệm của phòng khám thì hoàn toàn trùng khớp không thể phát hiện được.

Theo tôi, hành vi của nhân viên y tế, kỹ thuật viên là vi phạm pháp luật, thực hiện không đúng quy trình xét nghiệm của Bệnh viện Xanh-Pôn ban hành, vi phạm Điều 4, 5, 6 Thông tư số 49/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh. Tùy theo mức độ vi phạm, các nhân viên có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ việc này, cơ quan nào có chức năng xử lý vi phạm và sẽ xử lý như thế nào?

Theo tôi, với chức năng nhiệm vụ được pháp luật quy định, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cần sớm vào cuộc, thành lập đoàn kiểm tra để thanh tra, kiểm tra sai phạm của Khoa Vi sinh xem họ có thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm hay không. Nếu có sai phạm thì tùy theo mức độ có thể sử phạt hành chính. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cho cơ quan điều tra để xử lý theo thẩm quyền.

Theo luật sư, có căn cứ để xử lý hình sự đối với các nhân viên, kỹ thuật viên để xảy ra sai phạm không?

Trước hết, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phải vào cuộc, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo thẩm quyền.

Trong vụ việc này, các nhân viên y tế có thể bị xử lý hình sự về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” theo Điều 315 Bộ luật hình sự năm 2015 hoặc tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015. Căn cứ khởi tố về các tội danh này phụ thuộc vào kết quả thanh kiểm tra và kết quả điều tra vụ án.

Xin cảm ơn luật sư!

TIN LIÊN QUAN
Theo Tiến Nguyên/Dân trí
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều