Vụ DN tự bịt lối đi, dân muốn qua phải trình... CMND ở Nghệ An vẫn chưa bị "xử lý"?

Sau khi Infonet phán ánh về việc một DN ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tự ý bịt đường khiến dư luận bức xúc, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, kiểm tra, yêu cầu phía DN này phải tháo dỡ. Tuy nhiên, trên thực tế đường vẫn bị bịt kín, rào chắn chưa dỡ bỏ.

Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Danh Giá tự ý lập rào chắn ngang đường, khiến  người dân bức xúc.

DN tự lập rào chắn, dân không có lối đi

Như Infonet đã phản ánh qua bài viết: “Nghệ An: Doanh nghiệp tự ý bịt đường, dân muốn đi phải trình... chứng minh nhân dân”, về việc người dân vô cùng bức xúc khi thời gian qua Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Danh Giá (địa chỉ tại xóm Ngọc Thành, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành) ngang nhiên lập hàng rào chắn ngang trên con đường quy hoạch rộng 6m.

“Đoạn đường vào khu vực đất của tôi bị công ty chắn ngang đường để làm cổng, khóa trái. Mới đây gia đình dự định xây nhà ở cho con ra ở riêng nhưng khi đến nơi thì bảo vệ công ty lại không cho vào. Họ bắt tôi phải trình giấy tờ chứng minh nhân dân mới được vào”, một người dân bức xúc nói.

Không những lập rào chắn ngang đường, phía công ty còn ngang nhiên chiếm dụng, lợp mái tôn vươn ra mặt đường để làm chỗ đậu xe cho công nhân.

Ngày 30/8/2019, trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Danh Truyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, ngay sau khi nắm bắt được sự việc doanh nghiệp tự ý làm hàng rào chắn ngang đường, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan kiểm tra, yêu cầu phía doanh nghiệp phải tháo dỡ.

Còn ông Phan Thanh Cao, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Thành cho biết thêm, sau khi nhận được phản ánh của PV Infonet về sự việc, phòng đã xuống kiểm tra, lập biên bản.

“Đây là vấn đề gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến an sinh trên địa bàn, vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, giao cho xã giám sát phía công ty phải tháo dỡ hàng rào ngay và không được tái diễn để đảm bảo giao thông thông thoáng, an toàn”, ông Cao khẳng định.

Người dân địa phương bàn tán về việc DN chắn đường (Ảnh chụp chiều 30/8/2019)

Chính quyền nói đã dỡ bỏ rào chắn, vì sao DN chưa bỏ?

Theo xác minh, kiểm tra hiện trường của phòng Kinh tế - Hạ tầng (UBND huyện Yên Thành) về sự việc: Khu nhà xưởng may của Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Danh Giá do ông Thái Danh Giá làm chủ đầu tư tại xóm Ngọc Thành, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành. Nhà xưởng này được xây dựng trên 15 lô đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Thái Danh Giá.

Khu đất này có đoạn đường nội bộ dài 112,4m, nối từ đường vào xóm Ngọc Thành dẫn đến kênh N2 (đường ngõ cụt).

Khu vực nhà xưởng của Công ty Danh Giá (vòng tròn đỏ là hàng rào chắn ngang đường rộng 6m)

Phần đất đan xen nằm giữa nhà ăn và nhà kho của ông Giá có 3 lô đất. Hiện tại đoạn đường từ rào chắn đi vào chưa có hộ nào xây dựng nhà ở, ông Giá cho lắp dựng hàng rào di động cao 1,2m, rộng 4,1m bằng khung thép bắn tôn có bánh xe thay thế cho parie nhằm hạn chế trâu bò và đảm bảo an ninh khu vực cũng như hạn chế mất cắp xe của công nhân.

Khu vực nhà xưởng may được lắp dựng bằng kết cấu thép định hình lợp mái tôn, để tránh mưa, ông Giá đã cho bắn mái vượt ra đường bám theo chiều dài của xưởng ở độ cao 5m so với mặt đường.

Công văn 1243/UBND.KTHT của UBND huyện Yên Thành trả lời về vụ việc doanh nghiệp tự ý chắn đường gửi Infonet và các cơ quan chức năng.

Ngày 22/8/2019, UBND huyện Yên Thành đã có công văn số 1243/UBND.KTHT về việc kiểm tra, xử lý vụ việc mà Infonet đã phản ánh gửi Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, Sở TT&TT và Thường trực Huyện ủy Yên Thành.

Theo văn bản của UBND huyện Yên Thành: Trước đó, qua nắm bắt thông tin phản ánh từ PV Infonet, UBND huyện đã giao phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các phòng ban liên quan và UBND xã Vĩnh Thành kiểm tra, xác minh.

Công văn nêu rõ: “Qua kiểm tra hiện trường nhận thấy, nội dung phản ánh là có thật. Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã cùng UBND xã Vĩnh Thành giám sát ông Thái Danh Giá tháo dỡ xong hàng rào chắn di động nói trên trước ngày 10/8/2019 và yêu cầu UBND xã giám sát không để tái diễn sự việc trên. Nếu tái diễn sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

“Hiện nay tại hiện trường, hộ ông Thái Danh Giá đã tự tháo bỏ đoạn rào chắn nói trên, đảm bảo giao thông thông thoáng, an toàn”, văn bản số 1243 của huyện Yên Thành cho biết.

Dòng chữ "Xuống xe - Tắt máy - Dẫn bộ" trước đó được doanh nghiệp đặt ngay trước lối vào.
Sau khi phản ảnh, DN đã dỡ bỏ dòng chữ “Xuống xe – Tắt máy – Dẫn bộ", còn hàng rào thì vẫn "án binh, bất động". (Ảnh chụp chiều 30/8/2019)

Tuy nhiên, chiều 30/8, PV Infonet đã trực tiếp xuống hiện trường thì nhận thấy, hàng rào chắn này vẫn được phía công ty ngang nhiên chắn lại, chưa được tháo dỡ như văn bản của cơ quan chức năng huyện Yên Thành đề nghị xử lý. Còn dòng chữ “Xuống xe – Tắt máy – Dẫn bộ" ngay ở lối vào thì đã được phía DN bỏ đi.

Trao đổi với PV chiều cùng ngày (30/8), ông Thái Huy Hoàng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành khẳng định, phía doanh nghiệp đã tiến hành tháo dỡ hàng rào chắn trước đó rồi. “Còn về sự việc này (hàng rào chưa được tháo dỡ như phản ánh của PV), thì chúng tôi sẽ cho anh, em kiểm tra lại”, ông Hoàng nói.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa - Đặng Sơn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều