Vụ cô giáo Bình Thuận: Giúp con vượt qua những chấn động nguy hiểm

Những "tai bay vạ gió", nỗi oan ức tày liếp từ mạng xã hội rơi xuống đầu một đứa trẻ chưa có nhiều trải nghiệm, cha mẹ và những người xung quanh cần phải có mặt để giúp trẻ vượt qua cú sốc tâm lý đó. Hãy dạy trẻ rằng, oan trái và cả những lỗi lầm đều là những bài học giúp chúng ta trưởng thành hơn.

Liên quan đến vụ việc cô giáo Bình Thuận bị chồng tố vào nhà nghỉ với nam sinh trong khiến một nam sinh khác bị oan. Em nam sinh bị oan này đã phải nhập viện vì quá sốc. Diễn biến tâm lý này theo TS Vũ Thu Hương cho rằng đó là điều dễ hiểu. Bởi trẻ em nói chung, nam sinh bị oan vụ cô giáo ở Bình Thuận nói riêng hiểu biết và kinh nghiệm sống không bằng người lớn.

Các em sẽ không bao giờ tin rằng: Mọi việc chỉ có thời điểm, vài ngày sau sẽ chẳng còn ai nhớ vụ việc đó đã xảy ra nữa. Với các bạn trẻ khi gặp 1 sự cố nào đó khiến dư luận dậy sóng, các bạn luôn nghĩ rằng: như vậy tất cả đã chấm dứt, cuộc đời các bạn đã có 1 vết nhơ lớn. Bắt đầu từ thời điểm đó, bạn đi đâu mọi người cũng nhớ đến vết nhơ đó.

TS Vũ Thu Hương

“Chính vì những suy nghĩ đó mà các bạn trẻ thường sốc nặng hơn người lớn. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, còn có thể tự hủy hoại bản thân. Đã có trường hợp 1 bạn gái bị cắt ghép ảnh nóng tung lên mạng, bạn đã tự tử và để lại nỗi đau khôn nguôi cho người thân”, TS Vũ Thu Hương nói.

Đáng ngại là, với các bạn trẻ, chỉ cần bị bêu tên, bêu hình ảnh xấu trên mạng xã hội đã là 1 việc khủng khiếp. Còn khi sự việc đã lên đến mặt báo chí thì chắc chắn là ngoài sức tưởng tượng của các bạn. Chúng ta đều biết, nếu một khi tên chúng ta được nhắc trên mặt báo kèm theo 1 vụ việc nào đó, thông tin về vụ việc và tên chúng ta sẽ được lưu lại. Nếu sử dụng công cụ tìm kiếm Google, lúc nào đó chúng ta lại có thể tìm lại được.

Bà Hương cũng chia sẻ, bản thân cũng đã từng bị khai thác thông tin cá nhân và tung lên trên mạng xã hội nên tôi rất hiểu những khổ sở và ức chế của việc này. Điện thoại của tôi luôn bị khủng bố, dọa giết, bôi nhọ hoặc chửi bới.Vì thế, theo tôi, cần có phương án xử lý và bảo vệ những cá nhân khỏi sự tìm hiểu không kiểm soát nổi của MXH, báo chí”, TS Hương nói.

Thật may mắn là em học sinh M. chưa uất hận và tuyệt vọng đến mức tự hủy hoại bản thân. Nếu không, chính các cơ quan chức năng sẽ phải chịu trách nhiệm về các hậu quả của vụ việc này vì đã quá chậm chạp trong việc xử lý”, TS Hương nhấn mạnh.

Thông thường, những oan trái và kể cả những lỗi lầm của một con người, qua đó nếu bình tĩnh lại chúng ta sẽ trưởng thành hơn. 

Theo nguyên giảng viên trưởng ĐH Sư phạm, khi trẻ gặp các cú sốc đặc biệt nghiêm trọng dạng này, các cha mẹ cần tìm hiểu kĩ càng vụ việc và nên nói với con “ bố mẹ tuyệt đối tin tưởng con và sẵn sàng sát cánh bên con”.

Không chỉ khi con bị oan ức phải chịu những điều con không làm mà đối với những đứa trẻ thực sự có lỗi cũng rất cần có sự cảm thông từ người thân và xã hội. Qua những đau đớn đó trẻ sẽ học được những bài học quý giá cho bản thân.

Các bậc phụ huynh cũng nên tìm đến các cơ quan chức năng, yêu cầu họ nghiêm túc điều tra và công bố kết luận sớm để giúp con em họ lấy lại được sự bình an trong cuộc sống. Trong thời gian điều tra, các cha mẹ nên tạo điều kiện đưa con đi du lịch, tránh xa mạng xã hội và các khu vực có thể khiến trẻ bị xúc phạm.

“Khi vụ việc đã được kết luận rõ ràng, cha mẹ nên yêu cầu cơ quan chức năng công bố rộng rãi để minh oan cho con. Cha mẹ cũng nên cho con tham gia các hoạt động vui chơi khác để nhanh chóng quên đi vụ việc và luôn nhắc con coi chuyện đã qua là chuyện nhỏ. Chỉ có những bước thực hiện như vậy mới có thể giúp các bạn trẻ vượt qua cơn chấn động nguy hiểm mà không để lại những di chứng đáng lo ngại”, TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều