Vụ chìm tàu ở Nghệ An: Dù sóng lớn vẫn khẩn trương hết sức tìm 5 người mất tích

Đến 12h25 phút, những nạn nhân đầu tiên của chiếc tàu chở than bị chìm ngoài biển Nghệ An (tại Đảo Ngư, Cửa Lò) đã được các lực lượng cứu hộ đưa lên bờ.

Tàu Thanh Thành Đạt 35 chở các thuyền viên vào bờ

Đến trưa 17/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 8 người trên tàu VTB 26 gặp nạn trong bão số 2, trong đó có 7 người còn sống, phát hiện 1 tử thi. Hiện vẫn còn 5 người mất tích. 

Vào khoảng 12h30' tàu Thanh Thành Đạt 35 đã đưa nạn nhân đầu tiên vào bờ. 

Dự kiến, các nạn nhân bị thương sẽ được sơ cứu tại chỗ sau đó cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Lò. Nạn nhân tử vong sẽ đưa về Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
Nạn nhân đầu tiên lên bờ được xác định là anh Nguyễn Văn Sáng – Máy trưởng tàu VTB 26 (quê ở tỉnh Thanh Hoá). Anh Sáng bị thương ở đầu và sẽ được chữ trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Cửa Lò.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT đã có mặt tại tại thị xã Cửa Lò, yêu cầu cầu các lực lượng mở rộng vùng tìm kiếm sang Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

Mặc dù trời đã tạnh mưa nhưng sóng biển ở Cửa Lò vẫn rất lớn, khiến công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy bị chấn thương ở vùng đầu, nhưng Thuyền viên Sáng được đưa lên bờ trong tình trạng tỉnh táo, sau đó được đưa đi cấp cứu ngay tại bệnh viện.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang nổ lực tìm kiếm 5 thuyền viên còn lại. Công tác tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên được triển khai khẩn trương, kịp thời.

Như vậy, trong 13 thuyền viên tàu VTB 26 gặp nạn ở phía bắc đảo Ngư, đến nay có 7 người được cứu sống, một người tử nạn. Còn 5 người khác mất tích, đang được 2 tàu SAR, tàu cảnh sát biển, nhiều tàu của BĐBP Nghệ An tổ chức tìm kiếm. Phương án khác, chính quyền địa phương tiếp tục mở rộng vùng tìm kiếm ra xa Đảo Ngư.

Theo ông Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết đến thời điểm hiện tại đã huy động tổng cộng 10 tàu thuyền tìm kiếm cứu nạn. Trong đó có hai tàu của cảnh sát biển, tàu hải quân, 4 tàu hàng và 4 thuyền của ngư dân tiếp tục "quần thảo" quanh khu vực tàu than bị chìm.

Ngoài ra, thông tin về chiếc tàu gặp nạn và các nạn nhân còn mất tích cũng được báo qua hệ thống Icom cho các tàu thuyền hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn.

Hiện nay, Cục hàng hải Việt Nam cũng đã điều 3 tàu vận tải gồm Lam Hồng 99, Thanh Thành Đạt 35 và tàu Trường An đang neo đậu gần đó tới vị trí tàu chìm để tìm kiếm, cứu nạn.

Được biết, tàu cập cảng Km6 (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) lúc 15h chiều 8/7 và rời cảng lúc 21h cùng ngày, chở gần 4.800 tấn than. Trên tàu có 12 thuyền viên và 1 người của công ty đi theo áp tải hàng.

Theo lịch trình, tàu hàng mất trung bình hai ngày để chở hàng vào tới nơi. Tuy nhiên hiện nay chưa xác định được lý do gì tàu không hoặc không được cập cảng. Vị trí tàu chìm cách đảo Ngư khoảng 800m về phía Bắc.

Vào khoảng 12h30' tàu Thanh thành đạt 35 đã đưa nạn nhân đầu tien vào bờ.Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Văn Sáng – Máy trưởng. Quê quán: Thanh Hoá.

*Ban Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cho biết đến 12h hôm nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tổng cộng 8 thuyền viên trong vụ tàu VTB 26 chìm ở Hòn Ngư (Nghệ An), trong đó 1 thuyền viên đã chết.

Theo đó, lực lượng cứu hộ tìm thấy hai người còn sống ở cảng Vissai, xã Nghi Thiết là thuyền viên tàu VTB 26. Một người tự bơi vào bờ, người còn lại được tàu cảnh sát biển tiếp cận đưa lên. Hiện còn 5 thuyền viên mất tích.

2h10 sáng nay, tàu VTB 26 phát tín hiệu cầu cứu, trên tàu có 13 thuyền viên. Tàu trên đường từ Hải Phòng về Cửa Lò. Tàu bị lật song vẫn nổi, đuôi tàu cách đảo Hòn Ngư 800m về hướng bắc.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT và đoàn công tác của Bộ cũng đang ở Nghệ An chỉ huy việc tìm kiếm cứu nạn.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo tìm kiếm tại Ban Chỉ huy tiền phương được thành lập tại cảng Cửa Lò.

Một số hình ảnh PV Báo Infonet ghi lại:

Lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo trực tiếp vụ chìm tàu
Mọi công tác cứu hộ đã chuẩn bị đầy đủ
Xe cứu thương
Nhiều ngư dân có mặt tại đây
Dựng bạt

Danh sách 13 người trên con tàu gặp nạn:

1.     Phạm Văn Hải – Thuyền trưởng. Quê quán: Ninh Bình

2.     Nguyễn Văn Xuân – Đại phó. Quê quán: Thanh Hoá

3.     Nguyễn Văn Chiêu – Sỹ quan boong. Quê quán: Hải Phòng

4.     Nguyễn Văn Sáng – Máy trưởng. Quê quán: Thanh Hoá

5.     Nguyễn Văn Lâm – Máy hai. Quê quán: Hải Phòng

6.     Nguyễn Văn Dương – Sỹ quan máy. Quê quán: Hải Phòng

7.     Vũ Văn Đạt – Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nam Định

8.     Ngô Cao Cường – Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nghệ An

9.     Nguyễn Hải Quyết – Thuỷ thủ OS. Quê quán: Hải Phòng

10.  Lý Văn Giang – Thợ máy AB. Quê quán: Hải Phòng

11.   Lê Đắc Tài – Thợ máy AB. Quê quán: Thanh Hoá

12.  Đặng Duy Khiêm – Thợ máy OS. Quê quán: Thái Bình

13.  Nguyễn Anh Tuấn – Hành khách. Quê quán: Hải Phòng.

Infonet tiếp tục cập nhật về việc này.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa - Trương Hoa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều