Vụ án Hồ Duy Hải: Loạt câu hỏi nghi vấn cần làm rõ

“Vụ án có rất nhiều tình tiết, chứng cứ chưa được làm rõ; những tình tiết mang tính chất quan trọng của vụ án lại không khớp với nhau, chưa thuyết phục...”

Đó là nhận định của Luật sư Đặng Văn Cường, Trường Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Tp Hà Nội) khi trao đổi với PV Infonet, về vụ án Hồ Duy Hải.

Vụ án Hồ Duy Hải: Loạt câu hỏi nghi vấn cần làm rõ - ảnh 1
Bị án Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải đang thu hút dư luận với những tranh luận rất khác nhau. Việc các cơ quan tư pháp tỉnh Long An cho hoãn thi hành án trước giờ thi hành án tử cũng đã tạo cho bị án một cơ hội. 

Dưới góc độ của người nghiên cứu và thực hành pháp luật, Luật sư Đặng Văn Cường bày tỏ quan điểm: “Vụ án Hồ Duy Hải “kêu oan” suốt 6 năm và gần đây chỉ trước ngày thi hành án tử hình, TAND tỉnh Long An đã ra quyết định tạm hoãn thi hành án đối với Hồ Duy Hải". 

"Vụ án này lần nữa làm dậy lên những “nghi ngờ” của người dân về tính công minh của pháp luật. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để sự thật của vụ án được làm rõ, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”.

Vụ án Hồ Duy Hải: Loạt câu hỏi nghi vấn cần làm rõ - ảnh 2
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội )

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích:

"Theo như thông tin phản ánh từ báo chí, người thân và luật sư Nguyễn Hoàng Phong đang theo vụ án này, thì vụ án có những sai phạm trong tố tụng, đặc biệt là trong quá trình điều tra thu thập chứng cứ và xét xử tại Tòa. 

Theo đưa tin vụ án của Hồ Duy Hải có các nghi vấn sau:

Thứ nhất, bản án sơ thẩm chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo tại giai đoạn điều tra để kết luận chứ không hề có chứng cứ rõ ràng, trực tiếp để kết luận bị cáo là hung thủ. Còn nhiều mâu thuẫn về đánh giá chứng cứ chưa được làm rõ tại các phiên tòa.

Thứ hai, con dao và cái thớt được xem là hung khí thì lại có biên bản xác nhận là được mua ở ngoài chợ? Trong các bút lục ghi biên bản lời khai của người làm chứng xác nhận con dao “còn mới”? Nếu giả sử bị cáo khai mình là hung thủ thì bị cáo phải biết được hung khí ở đâu, vậy tại sao lại không tìm được hung khí vụ án? Tại sao bị cáo chỉ rửa con dao mà không phi tang các chứng cứ khác ? Việc thực nghiệm hiện trường có thực hiện không, kết quả ra sao...?

Thứ ba, kết quả giám định số 158/KL-PC21 ngày 11/4/2008 thì: các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không phát hiện trùng với điểm chỉ 10 ngón in trên bản chỉ của Hồ Duy Hải. Vậy những dấu vân tay này là của ai? Bị cáo Hải là nghi phạm thì tại sao không có dấu vân tay tại hiện trường trong khi sự việc được giả định diễn ra lại có nhiều hành động đáng lẽ phải để lại dấu vết.

Luật sư Cường nhận định: “Từ đây, ta thấy vụ án có rất nhiều tình tiết, chứng cứ chưa được làm rõ; những tình tiết mang tính chất quan trọng của vụ án lại không khớp với nhau, chưa thuyết phục được bị cáo cũng như "giới chuyên môn" trong việc buộc tội. Vì vậy, việc xem xét, đánh giá lại toàn bộ hồ sơ vụ án một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ là rất cần thiết tránh oan sai xảy ra.

Những nghi vấn, vướng mắc trên là lý do để có thể kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm quy định tại Điều 273 BLTTHS đối với các bản án nêu trên”.

Xét về chứng cứ, luật sư Cường cho biết: “Trong một vụ án, từng chi tiết liên quan đến vụ án đều rất quan trọng, đôi khi chỉ có một tình tiết không trùng khớp hoặc không đúng đã đưa vụ án đi sang một hướng hoàn toàn khác, gây oan sai. Trong vụ án này, theo các thông tin đã được phân tích của báo và quan điểm, ý kiến của các luật sư trực tiếp tham gia vụ việc thì có nhiều chứng cứ “có dấu hiệu ngụy tạo”, mâu thuẫn chưa được làm rõ. Chưa xét đến việc những sai sót này có đủ làm thay đổi bản chất vụ án không mà việc “ngụy tạo chứng cứ, hiện trường” trong quá trình điều tra vụ án (nếu có) là vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải xử lý và vụ án cần phải điều tra lại”.

Theo luật sư Cường, nếu cơ quan điều tra tuân thủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về quy trình thu thập chứng cứ, tôn trọng sự thật khách quan của vụ án, không ép cung, không mớm cung, bức cung; đồng thời toàn án đánh giá chứng cứ một cách toàn diện, khách quan, công tâm thì mới tránh được oan sai. 

"Nếu bị cáo liên tục kêu oan, khi thành án rồi mà vẫn kêu oan thì cũng rất cần phải xem xét lại chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập. Bởi chẳng lẽ trải qua nhiều quy trình tố tụng, nhiều người tiến hành tố tụng và tham gia vụ án... vậy mà vẫn không chứng minh được tội phạm, vẫn không làm cho bị cáo phải tâm phục khẩu phục với những tội (có thật) mà mình đã làm hay sao?"

"Nếu trong quá trình xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, điều tra, xét xử lại mà phát hiện người tiến hành tố tụng trước đây đã lập chứng cứ giả, làm sai lệch hồ sơ vụ án để kết tội oan cho bị cáo thì những người đó sẽ bị xử lý về các tội danh xâm phạm hoạt động tư pháp như trong vụ về ông Nguyễn Thanh Chấn".

"Thực tế, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì có những sai sót ở mức độ khác nhau. Với những sai sót nhỏ mang tính thủ tục nhưng vẫn đảm bảo vụ án được giải quyết đúng người, đúng tội thì có thể bỏ qua được. Tuy nhiên, với những sai sót, sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, vi phạm những nguyên tắc cơ bản của tố tụng, không tôn trọng quy luật khách quan, không xem xét vụ việc một cách toàn diện, bức cung, ép cung... làm cho vụ án hình sự có thể bị oan, sai thì có thể gọi đó là sai lầm nghiêm trọng có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Đó cũng là những căn cứ để thực hiện thủ tục giám đốc thẩm đối với những bản án đã có hiệu lực pháp luật; hủy án sơ thẩm để điều tra lại, xét xử lại (nếu ở giai đoạn phúc thẩm); trả hồ sơ để điều tra bổ sung (nếu chưa xét xử sơ thẩm)". Luật sư Đặng Văn Cường khẳng định.

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !