Vụ án chạy thận ở Hòa Bình: Không phải BS Lương cứ nhận tội là có tội!

“Việc bác sĩ chuyển từ kháng cáo sang nhận tội hoàn toàn có thể thông cảm. Tuy nhiên không phải cứ nhận tội là có tội, cơ bản nhất là tòa phải công minh, công bằng dựa vào lương tri của chính những người cầm cân nẩy mực đó để tuyên án bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương có tội hay không có tội”.

Đây là chia sẻ của GS. TS Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) vào sáng nay (13/6) bên hành lang Quốc hội trước thông tin BS Hoàng Công Lương nhận tội.

Nếu BS Lương có tội thì những người làm vị trí đó đều có tội

 “Phải chăng qua ba lần xét xử và kháng cáo, lần sau mức án cao hơn lần trước nên BS Lương chập nhận nhận tội?...”, đại biểu Nguyễn Quang Tấn đặt câu hỏi.

“Thực tế BS Hoàng Công Lương đã trầm cảm và phải điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy áp lực về tinh thần có thể khiến BS Lương không còn kiên định nữa”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nói.

PGS. TS  Nguyễn Quang Tuấn

Về tội danh của BS Hoàng Công Lương, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cũng lo lắng, sẽ tạo tiền lệ xấu. Bởi theo đại biểu Quang Tuấn “đây không phải vấn đề của riêng BS Hoàng Công Lương mà đây là vấn đề của ngành y tế. Chính vì thế mà Bộ Y tế đã lên tiếng rất mạnh mẽ, có những bằng chứng để chứng minh BS Hoàng Công Lương vô tội”.

Theo Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, “chúng ta cần kiên nhẫn chờ phiên tòa nghiêm minh nhưng cũng phải thực sự khách quan để làm sao không tạo ra tiền lệ xấu cho tất cả nhân viên y tế…”. 

Dưới góc độ chuyên môn, vị giám đốc khẳng định đây là lỗi quy trình, nếu BS Lương có tội thì tất cả những người làm vị trí đó đều có tội. Cho dù đó là những giáo sư đầu ngành, những người giỏi nhất.

“Cho dù BS có tinh thần thép đi nữa cũng phải thấy áp lực quá lớn. Việc bác sĩ chuyển từ kháng cáo sang nhận tội hoàn toàn có thể thông cảm. Tuy nhiên không phải cứ nhận tội là có tội. Ở đây, tòa án phải xử công minh, công bằng dựa vào lương tri của chính những người cầm cân, nẩy mực để tuyên án BS Hoàng Công Lương có tội hay không có tội”, đại biểu Quang Tuấn nhấn mạnh.

Giám đốc BV Tim Hà Nội cũng nhắn gửi tới BS Hoàng Công Lương: “Hãy bình tâm, bình tĩnh và tất cả mọi người sẽ bên cạnh bác sĩ”. 

Chỉ có BS Lương mới trả lời được vì sao lại nhận tội 

Liên quan đến vụ án chạy thận khiến 8 người chết tại Hòa Bình, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng "chỉ có BS Lương mới trả lời được vì sao lại nhận tội vô ý giết người, nhưng có lẽ anh ta đã phải chịu quá nhiều sức ép!".

Từ hành động từ chối tất cả luật sư bào chữa cho tới chấp nhận tội danh “vô ý gây chết người”, cho thấy Lương đã quá mệt mỏi rồi, muốn buông vũ khí chấm dứt quá trình này để sớm được quay trở lại cuộc sống bình thường.

"Thực ra kết quả vụ án diễn ra như ngày hôm nay đã được dự đoán từ trước, song thực sự tôi vẫn cảm thấy rất buồn và không thuyết phục. Việc xét xử chưa đúng người, đúng tội. Tội danh được áp cho Lương thay đổi liên tục, và tất cả đều không thuyết phục, trong khi ở hoàn cảnh ấy, với bất kể bác sĩ nào xác suất phạm tội cũng y hệt", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhận định. 

Theo bà Lan, trong y khoa, biến cố rủi ro ngoài mong muốn của bác sĩ luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ khi nào. Nếu vụ án diễn tiến như vậy, đội ngũ y, bác sĩ sẽ cảm thấy bất an bởi mình không được bảo vệ khi hành nghề. Họ sẽ nảy sinh tâm lý né tránh, làm sao đúng quy trình, an toàn cho mình nhất. Song an toàn cho bác sĩ không có nghĩa sẽ an toàn đối với bệnh nhân.

"Thay vì việc xác định nguyên nhân xuất phát từ lỗi quy trình chạy thận chưa hợp lý và chặt chẽ, nguồn lực hạn chế phải tiết kiệm thiết bị y tế thì vụ án lại bị lái theo kiểu truy trách nhiệm đối với bác sĩ trực tiếp thực hiện công việc cứu bệnh nhân. Tôi có cảm giác việc xét xử bắt buộc phải tìm “con dê tế thần” mà không đặt vấn đề xem xét cơ chế như thế nào, quy trình ra làm sao để không lặp lại những vụ việc tương tự trong tương lai", bà Lan cho biết.

Bà Lan cũng cho rằng, nếu đi sâu vào quy trình, cơ sở chạy thận nhân tạo tại các tuyến y tế hiện nay, có thể thấy nhiều lỗ hổng, bất hợp lý dẫn tới nguy cơ xấu cho bệnh nhân. Chỉ nói riêng về màng lọc máy chạy thận, nếu như các nước khác họ bỏ đi sau mỗi lần điều trị thì ở nước ta, do nguồn lực hạn chế, lại phải rửa đi dùng lại. Do đó, ngay cả khi giữ đúng quy trình thì những hậu quả đáng tiếc vẫn có thể tiếp tục xảy ra

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, với cách vận hành quỹ BHYT hiện nay, thay vì thực hiện những giải pháp tăng thu như giảm chi phí quản lý, đa dạng nguồn thu ở những mức thu khác nhau… thì người ta chỉ nghĩ cách cắt giảm chi phí trong chữa bệnh khiến chất lượng y tế ngày càng đi xuống.

Về phía Bộ Y tế, lẽ ra ngay từ đầu khi vụ việc xảy ra cần sớm lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động trong ngành; cần phải trả lời rõ ràng về mặt chuyên môn… song đáng tiếc trong suốt quá trình xử án, cơ quan này lại có những lúc bất nhất về cung cấp tài liệu, gần như không nói rõ trách nhiệm của mình. Thực ra trước tòa, với những chứng cứ chuyên môn do bản thân Lương đưa ra sẽ không có tính khách quan bằng cơ quan có chức năng quản lý. Tuy nhiên cũng nên ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế cuối cùng có văn bản khẳng định quan điểm Lương vô tội, dù muộn còn hơn không!

"Cuối cùng, điều khiến tôi đau đầu nhất, sau vụ án Hoàng Công Lương, chúng ta vẫn chưa tìm được giải pháp từ cơ chế, trình tự thủ tục để bảo đảm sẽ không có vụ việc tương tự nào xảy ra nữa!", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều