Với dân số 146 triệu người, vì sao Nga có ít ca mắc Covid-19?

Nhờ những biện pháp phản ứng nhanh ban đầu như đóng cửa biên giới với Trung Quốc, Nga đã ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng.

CNN đưa tin, trong tuần này, Tổng thống Vladimir Putin cho hay Nga đã ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng và tình hình đã “nằm trong tầm kiểm soát” là nhờ những biện pháp mạnh tay ngay từ đầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Vậy thực tế Nga đã kiểm soát được dịch Covid-19 hay chưa? Theo một số nguồn tin được giới chức Nga chia sẻ, chiến lược của Tổng thống Putin đã phát huy hiệu quả. Theo đó, số ca mắc Covid-19 tại Nga là thấp "đáng ngạc nhiên". Trên thực tế, Nga có đường biên giới chung kéo dài với Trung Quốc, quốc gia là tâm dịch Covid-19 trên thế giới sau khi các ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc hồi cuối tháng 12/2019.

Với dân số 146 triệu người, số ca mắc Covid-19 tại Nga hiện là hơn 250 người. Số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Nga còn thấp hơn cả ở Luxembourg, nơi sinh sống của 628.000 người. Cụ thể, hôm 21/3, Luxembourg xác nhận có 670 trường hợp mắc Covid-19 và 8 người tử vong.

Một số chuyên gia nhận định, chính những biện pháp phản ứng ban đầu của Nga như đóng cửa đường biên giới dài 2.600 dặm với Trung Quốc từ ngày 30/1 và thành lập các khu cách ly là yếu tố quan trọng giúp Nga đẩy lùi nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.

Liên tục làm xét nghiệm nhưng vẫn có lỗ hổng

“Tổng Giám đốc WHO đã nói ‘xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm. Và Nga đã làm như vậy ngay từ cuối tháng Một’”, Tiến sĩ Melita Vujnovic, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Nga chia sẻ với CNN.

Cũng the ông Vujnovic, ngoài làm xét nghiệm, Nga còn triển khai hàng loạt biện pháp phòng bệnh.

“Xét nghiệm và phân loại các ca nhiễm, lập danh sách tiếp xúc với người bệnh, đưa đi cách ly, đây là những biện pháp mà WHO đã đề xuất và khuyến cáo. Những biện pháp này đã được Nga triển khai đúng thời điểm. Cách ly xã hội là giải pháp thứ hai, nhưng lại được Nga triển khai từ rất sớm”, ông Vujnovic nói thêm.

Hôm 21/3, Rospotrebnadzor, Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga, cho biết đơn vị này đã tiến hành hơn 156.000 xét nghiệm đối với virus SARS-CoV-2. Trái lại, theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), Mỹ chỉ mới triển khai làm xét nghiệm Covid-19 vào đầu tháng Ba, còn Nga đã thực hiện trên quy mô lớn ngay từ đầu tháng Hai bao gồm tại khu vực sân bay và tập trung vào những người di chuyển từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhưng điều này không có nghĩa là hàng rào phòng thủ của Nga không có lỗ hổng. Điển hình, Nga đã không ngay lập tức làm xét nghiệm đối với các trường hợp di chuyển từ Italy và từ những quốc gia châu Âu khác bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, cũng như không kiểm soát các chuyến bay từ châu Âu và thực hiện cách ly 14 ngày. Do đó, theo giới chức y tế Nga, phần lớn số ca mắc Covid-19 tại Nga đều có nguồn gốc từ Italy.

Trong tuần này, Nga đã tăng cường xét nghiệm thêm từ 30 – 50 người. Tuy nhiên, đại diện WHO tại Nga khẳng định Nga vẫn đang làm rất tốt và triển khai theo dõi yếu tố dịch tễ đối với hoạt động di chuyển và truyền nhiễm trong gia đình.

Vào sáng ngày 21/3, Rospotrebnadzor cũng đã cho công bố con số đáng quan ngại về khả năng Nga sẽ có thêm nhiều người mắc Covid-19 do 36.540 người đang nằm trong diện giám sát xem có nhiễm virus corona chủng mới hay không.

Trong khi đó, chính phủ Nga cũng đang triển khai thêm nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như hủy các sự kiện công cộng, đóng cửa biên giới với người nước ngoài và chỉ số ít trường hợp nằm trong diện được miễn.

Theo số liệu được Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cập nhật, vào hôm nay (24/3), số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 355.611, số ca tử vong 16.092 và 97.660 trường hợp đã được chữa khỏi. Trong đó, Trung Quốc, Italy và Mỹ vẫn là 3 nước đứng đầu danh sách có số ca nhiễm virus corona chủng mới cao nhất thế giới lần lượt là 81.171; 63.927; 33.340. Nga ghi nhận 438 người mắc Covid-19 và 1 người tử vong. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều